ที่เที่ยว ทับสะแก

สะพานไม้ทับสะแก”  เป็นสะพานไม้มะพร้าวและไม้สนยาวเกือบร้อยเมตร เป็นสะพานเก่าแก่อายุกว่า 50 ปีที่เคยใช้เป็นท่าเทียบเรือประมงของทับสะแก ปัจจุบันได้เลิกใช้งานไปแล้ว เนื่องจากสภาพไม้อายุเริ่มเยอะ ได้เปลี่ยนไปใช้สะพานคอนกรีตแทน ปัจจุบันได้ทำการซ่อมแซมไปบ้าง และยังคงเป็นที่ตกปลาของคนในพื้นที่ รวมถึงแลนด์มาร์คที่ต้องมาเช็คอินด้วย

หาดวนกร”  หาดวนกร ตั้งอยู่ ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดวนกร เป็นชายหาดที่มีความร่มรื่นจากทิวสนที่มีอายุหลายปี มีความยาวหลายกิโลเมตร ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมานั่งพักผ่อน ร่วมถึงกางเต็นท์ ตั้งแคมป์พักแรมที่หาดแห่งนี้ด้วย

เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์”  อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร เช่นกัน สามารถนั่งเรือของอุทยานออกไปยังเกาะได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเหมาลำ 4800 บาทไปได้ 8 ท่าน มีอุปกรณ์ดำน้ำและน้ำดื่มให้พร้อม นั่งเรือสปีทโบทออกจากอุทยานไป ประมาณ 15 นาที ก็ถึงเกาะแล้ว

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/kohjaan-kohtaisee/

เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์”  การดำน้ำนั้นเจ้าหน้าที่จะพาเราไปทั้ง 2 จุดสองเกาะเลย ขอบอกเลยว่าใต้น้ำนั้น มีปะการัง และดอกไม้ทะเลเยอะมาก ๆ รวมถึงปลาสวยงามหลากหลายชนิด เราสามารถมองเห็นปะการังได้อย่างใกล้ชิดโดยไม่ต้องดำน้ำลงไปลงมาก มีความสวยงดงามสมบูรณ์มากจริงๆ เป็นอีกพิกัดดำน้ำตื้นที่อยากแนะนำให้ลองมา

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/kohjaan-kohtaisee/

น้ำตกห้วยยาง” เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของทับสะแก ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง 
มีทั้งหมด 9 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี แต่สามารถเดินไปได้แค่ชั้นที่ 5 โดยมีน้ำตกไหลลงจากหน้าผาหินสูงกว่า15เมตร ภายในอุทยานมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นมาก มีห้องน้ำสะดวก มีร้านค้าสวัสดิการด้วย ภายในอุทยานสามารถกางเต็นท์พักแรมค้างคืนได้ 

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/huayyangwaterfall/

เขาหลวงประจวบ” สำหรับคนที่ชอบการเดินป่า ตั้งแคมป์กลางป่า แนะนำที่นี่ เขาหลวงประจวบ สูงจากระดับน้ำทะเล 1250 เมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5- 6 ชั่วโมง ระหว่างทางมีต้นไม้ใหญ่รวมถึงสัตว์ป่าขนาดเล็กมากมาย มีจุดชมวิวทั้งหมด 4 จุด ฝั่งไทย 2 จุด ชมวิวฝั่งพม่า 2 จุด อากาศด้านบน หนาวเย็นและชื้นตลอดทั้งปี หากใครสนใจติดต่อสอบถามทางอุทยาน เพื่อจองคิวล่วงหน้า เพราะมีค่าใช้จ่ายเจ้าหน้าที่นำทางไปยังจุดตั้งแคมป์

เถาวัลย์ยักษ์” ‘ บนยอดเขาหลวงยังมีจุดไฮไลต์ ที่ใครๆก็ต้องมาถ่ายภาพกับซุ้มเถาวัลย์ยักษ์ ประตูทะลุมิติของเขาหลวงประจวบ เป็นอีกจุดที่อันซีนสุดๆ ของจังหวัดประจวบฯ เลย

ป่าสน บ้านเหมืองแร่” สถานที่เที่ยวใหม่ล่าสุด เหมือนหลุดไปต่างประเทศ ด้วยถนนเส้นเล็กๆที่ตัดผ่านเข้าหมู่บ้าน
สองข้างทางร่มรื่นไปด้วยทิวต้นสนสูง ตลอดสองข้างทางกว่า 1 กิโลเมตร ถนนเส้นนี้ดูแปลกตา ถ่ายรูปออกมาสวยงาม ทำให้เป็นที่สะดุดตา และเป็นจุดเช็คอินที่ปังที่สุดของทับสะแกในตอนนี้

เหมืองแร่แคนย่อน” อยู่ถัดมาไม่ไกลจากถนนป่าสน ประมาณ 2 กม. เป็นมุมฮิปๆ เล็กๆ ของเนินทรายที่ถูกน้ำฝนกัดกร่อน กว่า 50 เมตร จนเป็นลวดลายของหน้าผาเนินดินทราย ที่แปลกตา ถือว่าเป็นอีกพิกัดที่กำลังฮิตในตอนนี้อีกแห่ง

อ่างเก็บน้ำคลองช่องลม” หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า “เขื่อนเขาล้าน” อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของทับสะแก มีวิวทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำและภูเขาด้านหลังที่สวยงาม บรรยากาศดีทั้งยามเช้าและยามเย็น ในช่วงเย็นนั้นผู้คนจะมานั่งชิล ปิคนิก และออกกำลังกาย มานั่งชมวิวกันเยอะเลย

น้ำตกเขาล้าน”  เดินทางเข้าไปยังที่ทำการ ประมาณ 12 กิโลเมตร ระยะทางสุดท้ายไม่เหมาะแก่ รถเก๋ง แนะนำเป็นกระบะ หรือรถสูงๆ ดีกว่า มอเตอร์ไซค์ไปได้ มีน้ำตกทั้งหมด 5 ชั้น เดินจากที่ทำการไปถึงชั้นที่ 5 เพียง 800 เมตร แต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ชั้นที่ 5 นั้นจะเป็นม่านน้ำตกที่ตกจากหน้าผาประมาณ 10 เมตร ไม่แนะนำให้มาคนเดียวมันเปลี่ยวๆ นิดนึง

หงส์ทองยักษ์” ตั้งอยู่ที่วัดห้วยลึก ติดกับถนนเพชรเกษมขาขึ้นกรุงเทพ ฯ ก่อนจะถึงตัวอำเภอทับสะแกประมาณ 5 กิโลเมตร หงส์ทอง เป็นจุดเด่นของทับสะแกหากขับรถขึ้นเหนือล่องใต้แล้วนั้น ถ้าได้เห็นหงส์ตัวนี้แสดงว่ามาถึงทับสะแก และยังมีความเชื่อตำนานเล่าขานกันต่าง ๆ นานาของคนในพื้นที่เกี่ยวกับหงส์ตัวนี้อีกด้วย

หาดห้วยยาง”   เป็นชายหาดที่เงียบสงบอีกหาด ชายหาดสวย น้ำทะเลใส ในช่วงฤดูร้อน ชายหาดมีทางเข้าหลายทางจุดเด่นๆ ก็สะพานปลาห้วยยาง หาดแห่งนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวให้วุ่นวายตามากมายนัก ถ้าจะมีส่วนใหญ่คงเป็น คนให้พื้นที่และชาวต่างชาติที่ชอบความเรียบง่ายมากกว่า ที่พักโรงแรมต่างๆ ก็มีให้เลือกหลายแห่งเช่นกัน

หอนาฬิกาทับสะแก”   ตั้งอยู่ที่ชุมชนตลาดเก่าทับสะแก  เป็นหอนาฬิกาเก่าแก่ แต่ปัจจุบันได้บูรณะใหม่ให้ทันยุคทันสมัย ถ้าหลับตานึกถึงในอดีตแล้ว ที่นี่คือ ย่านค้าขายที่เจริญรุ่งเรือง อีกย่านของ ประจวบฯ เป็นบ้านไม้สองชั้นเก่าแก่ยังคงยืนหยัดมาถึงทุกวันนี้ ตัวอาคารบ้านเรือนจะติดกันหลายคูหา เป็นร้านค้า ร้านโชว์ห่วย เย็บผ้า  เป็นต้น

โบสถ์ไม้ตาล วัดอ่างสุวรรณ หรือ วัดหนองหอย จุดเด่นคือโบสถ์ที่สร้างจากไม้ต้นตาลนั้นเอง โดยอุโบสถหลังนี้เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี2547 นำไม้ตาลอายุไม่ต่ำกว่า70-100ปีมาสร้าง รอบๆโบสถ์มีการแกะสลัก ฉลุไม้ตาล ให้งดงามด้วยลายกนกแบบไทยๆ ด้วยฝีมืออันปรานีตของช่างไม้ ทำให้ผลงานออกมาอย่างสวยงาม  ด้านในมีหลวงปู่ไทร พระพุทธรูปเก่าแก่ปางวันทา แกะสลักจากไม้ไทร กว่า200ปี เป็นที่เคารพบูชาของชาวทับสะแก นับว่าวัดแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คที่ต้องมาเช็คอินให้ได้  กับโบสถ์ไม้ตาลหลังเดียวในโลก 

โบสถ์เหรียญบาท วัดบ้านทุ่งเคล็ด”   โบสถ์เหรียญบาทเป็นโบสถ์ที่มีจุดเด่นคือ ให้ผู้มีจิตศรัทธานำเหรียญมาติดด้านฝาผนังขอโบสถ์  โดยใช้เหรียญคร่าวๆประมาณ 3 ล้าน 7 แสนเหรียญ มาประดับรอบๆโบสถ์ให้ดูมีความแปลกตา สวยงามต่างจากวัดอื่น แต่เท่านั้นไม่พอ ยังมีตัวอาคารภายในวัดอีกหลัง ที่ภายในนั้น ตกแต่งลวดลายที่เต็มไปด้วยสลากกินแบ่งที่ไม่ถูกรางวัลโดยทางวัดเค้าก็ได้ขอรับบริจาค แล้วนำมาแปะกับ ผนัง เพดาน ลายตรงบ้าง โค้งๆ บ้าง ไอเดียเจ๋งมากๆ เลย

หาดแหลมกุ่ม”  หาดที่เงียบสงบอีกแห่งทางตอนใต้ของ ทับสะแก เป็นหาดที่ยาวมากจนสุดเขตทับสะแกเชื่อมไปจนถึงหาดบ้านทางสาย บ้านกรูด อ.บางสะพาน จุดเด่นของหาดนี้น่าจะเป็นส่วนพื้นดินปลายแหลมที่ยื่นไปในทะเล  แล้วช่วงปลายที่ยื่นนั้นเป็นหินสีส้มแดง ไม่ใช่เม็ดทรายเหมือนหาดทั่วๆไป ทำให้หาดแหลมกุ่มแปลกกว่าหาดในระแวกนี้ทั้งหมด

วัดอ่างทอง” อยู่ติดกับถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ ผ่านตัวอำเภอทับสะแกมาประมาณ 10 กม. ตัววัดมีการก่อสร้างมานานแล้ว แต่ที่กำลังจะไม่เหมือนที่วัดอื่นก็คือ  “พระมหาเจดีย์ศรีประจวบ” ที่กำลังก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2550 จนใกล้จะเสร็จแล้ว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา
ท่านใดขับรถผ่านก็อย่าลืมแวะ ร่วมกันบริจาคที่วัดกันได้ที่วัดอ่างทอง ไว้สร้างเสร็จถ้าแอดมีโอกาสผ่านไป จะเก็บภาพตอนเสร็จมาให้ชมกันนะ

วัดวังยาง” วัดนี้มีจุดเด่นตรงที่ตัวอุโบสถ์ตั้งอยู่กลางสระน้ำล้อมรอบด้วยกลีบดอกบัว โบสถ์สร้างด้วยไม้หลากหลายชนิดตามกำลังที่วัดพอสร้างได้ แต่ผลงานออกมาสวยงามมากๆ ดูโดดเด่น ใครชอบวัด ชอบสถาที่เที่ยวศาสนสถาน อย่าลืมแวะมาเก็บวัดนี้ด้วยนะ

<span>%d</span> bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close