ที่เที่ยว สามร้อยยอด

บึงบัวสามร้อยยอด”  ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติ กว่า 500 ไร่ ทางเดินเป็นสะพานไม้ และมีศาลาพักเป็นจุด ตลอดทางเดินที่บัวหลายชนิดหลายสี เช่น บัวหลวง บัวเผื่อน บัวผัน บัวสาย พืชน้ำนานาพันธุ์ ต้นกก ต้นธูปฤาษี และยังมี นกนาๆชนิด ที่อาศัยและมาหากินที่บึงบัวขนาดใหญ่แห่งนี้ ภายในมีบ้านพักของอุทยานให้บริการด้วยนะ

ล่องเรือชมบึงบัว”  หากใครมาถึงบึงบัวแล้วอยากนั่งเรือล่องเข้าไปในบึงขนาดใหญ่แห่งนี้ ทางอุทยานที่เรือนำเที่ยว ในราคา 500 บาทสามารถนั่งได้ 5-6 คน ใช้เวลาในการล่องเรือ ประมาณ 40 นาที จะได้เห็นบึงบัวโซนด้านใน วิวทิวทัศน์และบรรยากาศของที่นี่อีกแบบนึง แบบว่าเห็นเขาสามร้อยยอดสุดลูกหูลูกตา และยังพาไปชมผานกเอี้ยง รวมถึงจุดชมวิวอันไกลโพ้นของพื้นที่ชุ่มน้ำที่สวยที่สุด คือ ที่พักสงฆ์ถ้ำทอหูก

ถ้ำพระยานคร”  อยู่ห่างจากหาดแหลมศาลาประมาณ 500 เมตร  สามารถไปได้ 2 ทางคือ เช่าเรือราคาประมาณ 400 บาท/ลำ นั่งได้ 7-8 คน ใช้เวลาเดินทางอ้อมเขาประมาณ 20 นาที และเดินเท้าจากหน้าหาดไปต่ออีก 430 เมตร หรือจะเดินเท้าข้ามเขาเทียนขึ้นๆ ลงๆ มาตั้งแต่แรก ถ้าเดินจนถึงก็ปากถ้ำก็น่าจะเกือบๆ กิโล อันนี้เหนื่อยได้เหงื่อเลย ภายในถ้ำพระยานครจะมีพระที่นั่ง คูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5  เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลัง โดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง อีกทั้งพระที่นั่ง คูหาคฤหาสน์ ยังเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อีกด้วย

ถ้ำไทร”  อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 9 กม. ระยะทางจากด้านล่างลานจอดรถเดินขึ้นสู่ปากถ้ำ ประมาณ 280 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ ใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที ก็จะไปถึงด้านบนปากถ้ำไทร ด้านในจะมีหินงอกหินย้อย เป็นรูปทรงต่างๆ แวววาว ระยิบระยับ จุดที่เป็นไฮไลท์ คงจะเป็นหินที่ย้อยมาเหมือนรากของต้นไทร 2 ต้น และมีปล่องแสงลอดลงมายังในถ้ำไทร

ถ้ำแก้ว” อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน ไปประมาณ 15 กิโลเมตร อยู่ในบริเวณหุบเขาจันทร์ เดินจากลานจอดรถ 128 เมตร สู่ปากถ้ำ ทางลงถ้ำเป็นบันไดเหล็ก รวมถึงบางช่วงในถ้ำ ไม่มีไฟส่องสว่าง ต้องเช่าไฟฉายจากเจ้าหน้าที่ อันล่ะ 40 บาท ด้านในมีหินงอกหินย้อย ทางเดินบางช่วงอาจต้องก้มลง บางช่วงที่คับแคบ ไม่เหมาะสำหรับคนที่กลัวความมืด หรือ ที่แคบ สามารถเดินทะลุออกไปได้อีกทาง โดยไม่ต้องกลับทางเดิม มีระยะทางจากปากถ้ำทั้งหมด 200 เมตร

โรงเจลุ่ยอิมยี่” ตั้งอยู่ที่เชิงเขาสามร้อยยอด ก่อนถึงบึงบัวสามร้อยยอด ถ้าหากขับรถมาดูแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้จะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ที่โอบไว้ด้วยแนวเขาสามร้อยยอด เป็นสถาปัตยกรรมจีน นับเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ ภายในเทวสถานประดิษฐานรูปหล่อพ่อปู่สามร้อยยอด และองค์เทพเจ้าจีน สามารถแวะเวียนเข้ามาสักการะกันได้ตลอดทั้งวัน

วัดตาลเจ็ดยอด” เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอีกวัด ของสามร้อยยอด จุดเด่นของวัดนี้คือ องค์รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี ) ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๑ เมตร สุง ๑๘ เมตร น้ำหนักรวม 50,000 กิโลกรัม หล่อจากโลหะทองเหลืองเป็นชิ้นใหญ่ 16 ชิ้น ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในขณะนี้ สร้างขี้น ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 โดยพระมหาจำนงค์ จรณธมฺโม เจ้าอาวาสวัดตาลเจ็ดยอดรวมถึงประชาชนที่มีจิตศรัทธา ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี โดยท่านเจ้าอาวาสต้องการให้ญาติโยมได้มีสถานที่สักการะ บูชา หลวงพ่อโต โดยไม่ต้องเดินทางไกลไปที่อื่น ภายในบริเวณวัดตาลเจ็ดยอด มีศาลาปฏิบัติธรรม มีบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่จำลองสถานที่คล้ายกับบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธ์ วัดอินทรวิหาร มีธรรชาติความร่มรี่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม มีบริการอาหารกลางวันโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

หาดสามร้อยยอด”  หรือ (หาดนมสาว) เป็นหาดที่ดูเงียบสงบ ยาวกว่า 7 กิโลเมตร เหมาะสำหรับคนอยากพักผ่อนแบบเงียบๆ บางช่วงมีต้นสนดูร่มรื่น ทางหน้าหาดจะได้เห็นเกาะต่างๆ เช่น เกาะโครำ เกาะนมสาว เกาะระวิง เกาะระวาง สามารถนั่งเรือไปเที่ยวเกาะได้ มีที่พัก หรือรีสอร์ทให้เลือกหลายแห่งเลย

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก”  หมู่บ้านเล็กๆในหุบเขาทางด้านตะวันตกของสามร้อยยอด ติดกับชายแดนไทย – พม่า มีลำธารไหลผ่าน ช่วงเช้าๆและกลางคืน อากาศดีเย็นสบาย บรรยากาศดีมาก หากโชคดีก็จะได้เจอสายหมอกพัดผ่านอย่างสวยงาม หากใครอยากมาที่นี่ สามารถตั้งแคมป์ค้างคืนได้ที่ลานกางเต็นท์ของหมู่ ทางชุมชนมีเต็นท์ให้เช่า 250 บาท ไม่รวมเครื่องนอน ถ้านำเต็นมากางเองเสียค่าบำรุงสถานที่เต็นท์เล็ก 50 บาท เต็นใหญ่ 100 ที่ลานกางเต็นท์มีห้องน้ำอำนวยความสะดวก

“ชุมชนท่องเที่ยว บ้านเกาะมอญ-เกาะไผ่” สถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่อีกพิกัดที่คอยให้บริการล่องเรือ ชมบึงบัว แห่งทุ่งสามร้อยยอด ทางชุมชนได้มีการปรับพื้นที่และช่วยกันปลูกบัว เพื่อให้เป็นแแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ขอบอกเลยว่า พิกัดนี้สวย วิวดี บรรยากาศดีมาก โดยต้องเหมาเรือของชุมชนไป 600 บาท นั่งไปได้ 4-6 คน ได้ไปชมบึงบัว เก(็บฝักบัวทานฟรี พาไปชมลิงเสมที่อาศัยตามธรรมชาติแห่งเทือกเขาแมว ไปชมฟอสซิล ร่องรอยการจมน้ำทะเลของฐึงแห่งนี้ และไปชม ก้อนหินหมูป่า ยืนสง่างามบนยอดเขาแมว

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close