ที่เที่ยว สามร้อยยอด


“บึงบัวสามร้อยยอด” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติ กว่า 500 ไร่ ทางเดินเป็นสะพานไม้ และมีศาลาพักเป็นจุด ตลอดทางเดินที่บัวหลายชนิดหลายสี เช่น บัวหลวง บัวเผื่อน บัวผัน บัวสาย พืชน้ำนานาพันธุ์ ต้นกก ต้นธูปฤาษี และยังมี นกนาๆชนิด ที่อาศัยและมาหากินที่บึงบัวขนาดใหญ่แห่งนี้ ภายในมีบ้านพักของอุทยานให้บริการด้วยนะ

ดูเพิ่มเติม…

“ล่องเรือชมบึงบัว” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  

หากใครมาถึงบึงบัวแล้วอยากนั่งเรือล่องเข้าไปในบึงขนาดใหญ่แห่งนี้ ทางอุทยานที่เรือนำเที่ยว ในราคา 500 บาทสามารถนั่งได้ 5-6 คน ใช้เวลาในการล่องเรือ ประมาณ 40 นาที จะได้เห็นบึงบัวโซนด้านใน วิวทิวทัศน์และบรรยากาศของที่นี่อีกแบบนึง แบบว่าเห็นเขาสามร้อยยอดสุดลูกหูลูกตา และยังพาไปชมผานกเอี้ยง รวมถึงจุดชมวิวอันไกลโพ้นของพื้นที่ชุ่มน้ำที่สวยที่สุด คือ ที่พักสงฆ์ถ้ำทอหูก

ดูเพิ่มเติม…

“ถ้ำพระยานคร” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  

อยู่ห่างจากหาดแหลมศาลาประมาณ 500 เมตร  สามารถไปได้ 2 ทางคือ เช่าเรือราคาประมาณ 400 บาท/ลำ นั่งได้ 7-8 คน ใช้เวลาเดินทางอ้อมเขาประมาณ 20 นาที และเดินเท้าจากหน้าหาดไปต่ออีก 430 เมตร หรือจะเดินเท้าข้ามเขาเทียนขึ้นๆ ลงๆ มาตั้งแต่แรก ถ้าเดินจนถึงก็ปากถ้ำก็น่าจะเกือบๆ กิโล อันนี้เหนื่อยได้เหงื่อเลย ภายในถ้ำพระยานครจะมีพระที่นั่ง คูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5  เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลัง โดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง อีกทั้งพระที่นั่ง คูหาคฤหาสน์ ยังเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อีกด้วย

ดูเพิ่มเติมhttps://prachuaptravel.com/phayanakhoncave/

“ถ้ำไทร” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  

จะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเขาสามร้อยยอด ประมาณ 9 กม. ระยะทางจากด้านล่างลานจอดรถเดินขึ้นสู่ปากถ้ำ ต้องเดินเท้าไปประมาณ 280 เมตร ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ก็จะไปถึงด้านบนของปากถ้ำไทร ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปทรงต่างๆ แวววาว ระยิบระยับ ดูงดงามตา ส่วนจุดที่เป็นไฮไลต์ ต้องยกให้หินที่งอกและย้อยหยดมาเหมือนรากของต้นไทร 2 ต้น ถ้ำแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า ” ถ้ำไทร “

ดูเพิ่มเติม…

“ถ้ำแก้ว” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเขาสามร้อยยอด ไปประมาณ 15 กิโลเมตร อยู่ในบริเวณหุบเขาจันทร์ ใช้เวลาเดินจากลานจอดรถ 128 เมตร ประมาณ 15-20 นาที ก็จะขึ้นถึงสู่ปากถ้ำ ภายในถ้ำแห่งนี้ไม่มีไฟส่องสว่าง ต้องเช่าไฟฉายจากเจ้าหน้าที่ อันล่ะ 40 บาท หรือนำมาเองก็ได้ ทางลงจากปากถ้ำเป็นบันไดเหล็กเล็กๆ ส่วนด้านในบางช่วงในถ้ำ ด้านในมีหินงอกหินย้อย ทางเดินบางช่วงอาจต้องก้มลง บางช่วงที่คับแคบ ไม่เหมาะสำหรับคนที่กลัวความมืด หรือ ที่แคบ สามารถเดินทะลุออกไปได้อีกทาง โดยไม่ต้องกลับทางเดิม มีระยะทางจากปากถ้ำทั้งหมด 200 เมตร

ดูเพิ่มเติม…

“โรงเจลุ่ยอิมยี่” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่ที่เชิงเขาสามร้อยยอด ก่อนถึงศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัวสามร้อยยอด ทางด้านขวามือ ศาลเจ้าแห่งนี้จะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโอบไว้ด้วยแนวเขาสามร้อยยอด ที่นี่เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน สวยงาม ส่วนภายในเทวสถานประดิษฐานรูปหล่อพ่อปู่สามร้อยยอด และองค์เทพเจ้าจีน ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา หากใครผ่านมาสามารถแวะเวียนเข้ามาสักการะกันได้ตลอดทั้งวันเลยน๊า

ดูเพิ่มเติม…

“วัดตาลเจ็ดยอด” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอีกวัด ของสามร้อยยอด จุดเด่นของวัดนี้คือ องค์รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี ) ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๑ เมตร สุง ๑๘ เมตร น้ำหนักรวม 50,000 กิโลกรัม หล่อจากโลหะทองเหลืองเป็นชิ้นใหญ่ 16 ชิ้น ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในขณะนี้ สร้างขี้น ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 โดยพระมหาจำนงค์ จรณธมฺโม เจ้าอาวาสวัดตาลเจ็ดยอดรวมถึงประชาชนที่มีจิตศรัทธา ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี โดยท่านเจ้าอาวาสต้องการให้ญาติโยมได้มีสถานที่สักการะ บูชา หลวงพ่อโต โดยไม่ต้องเดินทางไกลไปที่อื่น ภายในบริเวณวัดตาลเจ็ดยอด มีศาลาปฏิบัติธรรม มีบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่จำลองสถานที่คล้ายกับบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธ์ วัดอินทรวิหาร มีธรรชาติความร่มรี่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม มีบริการอาหารกลางวันโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ดูเพิ่มเติม…

“หาดสามร้อยยอด” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

หรือ (หาดนมสาว) เป็นหาดที่ขึ้นชื่อของอำเภอสามร้อยยอก มีความยาวยาวกว่า 7 กิโลเมตร ชายหาดสวย ดูเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนอยากพักผ่อนแบบเงียบๆ มีถนนเลียบชายหาด ให้เราได้ขับรถเล่น บางช่วงมีต้นสนและต้นมะพร้าวดูร่มรื่น ทางหน้าหาดจะได้เห็นเกาะต่างๆ เช่น เกาะโครำ เกาะนมสาว เกาะระวิง เกาะระวาง สามารถนั่งเรือไปเที่ยวเกาะได้ หาดแห่งนี้มีที่พัก หรือรีสอร์ทให้เลือกหลายแห่งเลยนะ หากใครต้องการที่จะมาพักผ่อน

ดูเพิ่มเติม…

“ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  

หมู่บ้านเล็กๆในหุบเขาทางด้านตะวันตกของสามร้อยยอด ติดกับชายแดนไทย – พม่า มีลำธารไหลผ่าน ช่วงเช้าๆและกลางคืน อากาศดีเย็นสบาย บรรยากาศดีมาก หากโชคดีก็จะได้เจอสายหมอกพัดผ่านอย่างสวยงาม หากใครอยากมาที่นี่ สามารถตั้งแคมป์ค้างคืนได้ที่ลานกางเต็นท์ของหมู่ ทางชุมชนมีเต็นท์ให้เช่า 250 บาท ไม่รวมเครื่องนอน ถ้านำเต็นมากางเองเสียค่าบำรุงสถานที่เต็นท์เล็ก 50 บาท เต็นใหญ่ 100 ที่ลานกางเต็นท์มีห้องน้ำอำนวยความสะดวก

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/baanpahmhark/

“ชุมชนท่องเที่ยว บ้านเกาะมอญ-เกาะไผ่” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่อีกพิกัดที่คอยให้บริการล่องเรือ ชมบึงบัว แห่งทุ่งสามร้อยยอด ทางชุมชนได้มีการปรับพื้นที่และช่วยกันปลูกบัว เพื่อให้เป็นแแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ขอบอกเลยว่า พิกัดนี้สวย วิวดี บรรยากาศดีมาก โดยต้องเหมาเรือของชุมชนไป 600 บาท นั่งไปได้ 4-6 คน ได้ไปชมบึงบัว เก(็บฝักบัวทานฟรี พาไปชมลิงเสมที่อาศัยตามธรรมชาติแห่งเทือกเขาแมว ไปชมฟอสซิล ร่องรอยการจมน้ำทะเลของฐึงแห่งนี้ และไปชม ก้อนหินหมูป่า ยืนสง่างามบนยอดเขาแมว

ดูเพิ่มเติม…

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close