ที่เที่ยว ปราณบุรี

หาดปากน้ำปราณ”  เป็นชายหาดที่ยาวประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อน มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีจุดเด่น ต้นตาลสามพี่น้องที่ เป็นพระเอกหล่อคู่ชายหาดยืนรอต้อนรับนักท่องเที่ยว มีถนนเลียบหาดตลอดแนวสามารถขับรถชมวิวหรือปั่นจักรยานเล่นยามเย็นได้

วนอุทยานปราณบุรี” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร  มีทางเดินไม้เดินสะดวกตลอดเส้นทาง ลัดเลาะไปตาม ป่าชายเลน เราจะได้ชมพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ทั้ง โกงกาง โปรงแดง ตะบูนดำ ด้านในยังมีท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมกับสะพานทางเดินฯ สามารถล่องเรือไปสัมผัสธรรมชาติและศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนทางน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านอาศัยอยู่ริมคลอง ราคา 400 บาท นั่งได้ 8 คน ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้นเอง

หาดเขากะโหลก” ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานท้าวโกษา เป็นชายหาดที่ทอดยาวต่อเนื่องจากหาดปราณบุรี มีหาดทรายสีขาวที่สวยงาม น้ำใสเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารและเตียงผ้าใบริมชายหาด ทางใต้ของหาดมีเขาเล็กๆ ลูกหนึ่งคล้ายกับกะโหลกศีรษะ ชาวบ้านจึงขนานนามเขาลูกนี้ว่า เขากะโหลก

วัดเขากะโหลก”  หรือ วัดสุมนาวาส อยู่ใกล้กับหาดเขากะโหลก พระวิหารสีทองสวยงามอยู่ติดริมถนน มียักษ์ 2 ตน ยืนอยู่หน้าวิหาร ด้านในมีองค์หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาองค์แรกของวัดเขากะโหลกแห่งนี้ เป็นที่สักการะของชาวบ้านระแวกนี้ ช่วงกลางคืนเปิดไฟส่องไปยังตัวอุโบสถจะส่องประกายสีทองมากๆ

ถนนคนเดินปราณบุรี” ก่อนเคยชุมชนตลาดที่มีความเก่าแก่และความสำคัญมากถึง 200 ปี ตั้งอยู่ด้านหน้าสถานีรถไฟปราณบุรี ต่อมาชาวบ้านได้มีการรวมตัวจัดทำเป็น ถนนคนเดินปราณบุรี อนุรักษ์ความเป็นตลาดดั้งเดิมย้อนยุคไว้ ให้กลายเป็นแหล่งท่งเที่ยว เปิดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 15:00 – 22:00 น. มีของขายมากมาย หลายสไตล์หลายอย่าง รวมถึงกินอร่อยๆ ในท้องถิ่นอีกมากมาย

ศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง” ตั้งอยู่บนยอดเขาเจ้าแม่ เป็นจุดชมวิวอีกแห่งที่สวยงามมองเห็นปราณบุรีได้ไกลมาก มองลงมาจะเห็นแม่น้ำปราณบุรีและหมู่บ้านปากน้ำปราณ ภายในศาลประดิษฐ์รูปปั้นเจ้าแม่เทียนโหวเซี้ยบ้อ หรือเจ้าแม่ทับทิมทอง ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่นับถือของชาวปากน้ำปราณ ด้านหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิมทองมีรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่เป็นจุดเด่นที่สถานที่แห่งนี้

วัดปราณบุรี”  วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองปราณบุรี ตัวอุโบสถเป็นอาคารทรงเตี้ย มีสเน่ห์สวยงามคล้ายคลึงกับหลวงพระบาง ไม่ทราบว่าตัวอุโบสถหรือวัด มีจารึกด้านบนหลังคา ร.ศ. ๑๓๕ ถ้าใครมีเวลาเหลือแวะไหว้พระ ทำบุญเอาฤกษ์เอาชัยกันได้น๊า

แกรนด์แคนย่อน ปราณบุรี” สถานที่แปลกตา น่าค้นหา บ่อขุดดินลูกรังเก่า มีน้ำขังเป็นสระน้ำสีเขียวมรกต อมฟ้า ทำให้ดุสวยงามแปลกตา เป็นอีกพิกัดแปลกใหม่ของปราณบุรี ถ้าหากใครอยากมา ให้ใช้ถนนเส้น 4020 ก่อนถึงโค้งขวามือ จะมีซอยถนนลูกรังเล็กซ้ายมือเข้าไปอีก 50 ก็ถึง แกรนด์แคนย่อนแล้ว

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close