ที่เที่ยว ปราณบุรี


“หาดปากน้ำปราณ” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

เป็นชายหาดที่ยาวประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อน มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีจุดเด่นคือต้นตาลสามพี่น้อง ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่คู่ชายหาดเสมือนรอต้อนรับนักท่องเที่ยว หาดปากน้ำปราณบุรี เป็นถนนเลียบหาดตลอดแนวสามารถขับรถชมวิวหรือปั่นจักรยานเล่นยามเย็นได้อย่างเพลิดเพลิน

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/pranburi-beach/

“วนอุทยานปราณบุรี” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร มีทางเดินไม้สะดวกตลอดเส้นทาง ลัดเลาะไปตามป่าชายเลน เราจะได้ชมพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ทั้ง โกงกาง โปรงแดง ตะบูนดำ ด้านในยังมีท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมกับสะพานทางเดินฯ สามารถล่องเรือไปสัมผัสธรรมชาติและศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนทางน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านอาศัยอยู่ริมคลอง ราคา 400 บาท นั่งได้ 8 คน ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้นเอง

ดูเพิ่มเติม …

“หาดเขากะโหลก” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานท้าวโกษา เป็นชายหาดที่ทอดยาวต่อเนื่องจากหาดปราณบุรี มีหาดทรายสีขาวที่สวยงาม น้ำใสเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารและเตียงผ้าใบริมชายหาด ทางใต้ของหาดมีเขาเล็กๆ ลูกหนึ่งคล้ายกับกะโหลกศีรษะ ชาวบ้านจึงขนานนามเขาลูกนี้ว่า เขากะโหลก

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khao-kalok-beach/

“จุดชมวิวเขากะโหลก” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานท้าวโกษา ต้องเดินเท้าจากด้านล่างของวนอุทยานขึ้นไปยังจุดชมวิวประมาณ 150 เมตร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ทางเดินสะดวกสบาย ไม่ได้ลำบากมากนัก มีแนวเชือกกั้นทางเดินและป้ายสัญลักษณ์อย่างชัดเจน มีบางช่วงเดินผ่านและลอดลัดดลาะไปตามซอกหินในบางช่วงทำให้เกิดความตื้นเต้นของการเดินไปยังยอดเขา ขึ้นไปยังจุดชมวิวเขากะโหลก ด้านบนจะได้เห็นวิวทะเลประกอบกับแนวชายหาดแห่งนี้จากด้านบนยอดเขา

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khao-kralok-viewpoint/

“วัดเขากะโหลก” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

หรือ ” วัดสุมนาวาส ” อยู่ใกล้กับหาดเขากะโหลก พระวิหารสีทองสวยงามอยู่ติดริมถนน มียักษ์ 2 ตน ยืนเด่นสง่างามอยู่ทางด้านหน้าวิหาร ด้านในมีองค์หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาองค์แรกของวัดเขากะโหลกแห่งนี้ เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านระแวกนี้ ช่วงกลางคืนเปิดไฟส่องไปยังตัวอุโบสถ ทำให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khaokalhok-temple/

“ถนนคนเดินปราณบุรี” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

ก่อนเคยชุมชนตลาดที่มีความเก่าแก่และความสำคัญมากถึง 200 ปี ตั้งอยู่ด้านหน้าสถานีรถไฟปราณบุรี ต่อมาชาวบ้านได้มีการรวมตัวจัดทำเป็น ถนนคนเดินปราณบุรี เพื่ออนุรักษ์ความเป็นตลาดดั้งเดิมย้อนยุคไว้ ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของปราณบุรี ถนนคนเดินแห่งนี้จะเปิดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 16:30 – 21:30 น. มีของขายมากมาย หลากหลายสไตล์รวมถึงกินอร่อยๆ ในท้องถิ่นอีกมากมายให้เราได้เลือกทานกัน

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/pranburi-walkingstreet/

“ศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

ตั้งอยู่บนยอดเขาเจ้าแม่ เป็นจุดชมวิวอีกแห่งที่สวยงามของปราณบุรี มองลงมาจะเห็นแม่น้ำปราณบุรีและหมู่บ้านปากน้ำปราณ ภายในศาลประดิษฐ์รูปปั้นเจ้าแม่เทียนโหวเซี้ยบ้อ หรือเจ้าแม่ทับทิมทอง ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่นับถือของชาวปากน้ำปราณ ด้านหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิมทองมีรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่เป็นจุดเด่นที่สถานที่แห่งนี้ อีกทั้งสถานที่แห่งนี้เหมาะแก่การชมดวงอาทิตย์ขึ้นและชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามได้อีกด้วย

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/taabthim-thong-china-temple/

“แกรนด์แคนย่อน ปราณบุรี” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

สถานที่แปลกตา น่าค้นหา บ่อขุดดินลูกรังเก่า ที่มีน้ำขังเป็นสระน้ำสีเขียวมรกต อมฟ้า ทำให้ดูสวยงามแปลกตา เป็นอีกพิกัดแปลกใหม่ของปราณบุรี ถ้าหากใครอยากมา ให้ใช้ถนนเส้น 4020 ก่อนถึงโค้งขวามือ จะมีซอยถนนลูกรังเล็กซ้ายมือเข้าไปอีก 50 ก็ถึง แกรนด์แคนย่อนแล้ว

ดูเพิ่มเติม …

“จุดชมวิวเขานาห้วย” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

เป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ล่าสุดอีกแห่งของปราณบุรี
สามารถขับรถขึ้นไปยังลานจอดรถได้ เป็นทางคอนกรีตสะดวกสบาย แล้วเดินเท้าไปยังจุดชมวิวอีกประมาณ 100 เมตร ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีสู่จุดชมวิว ด้านบนมีพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปตั้งอยู่บนอาคารไม้สองชั้นสามารถมองเห็นวิวทะเล เขาสามร้อยยอด และวิวเขาตะนาวศรีทางด้านทิศตะวันตก นับว่าเป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจอีกแห่งของปราณบุรี

ดูเพิ่มเติม …

“หาดคุ้งทราย” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

หาดแห่งนี้จะอยู่เลยถัดไปจากวัดเขากะโหลกไม่ไกลเป็นชายหาดที่มีแนวหลายกิโลเมตรจวบจรดถึงหาดสามร้อยยอด เป็นหาดที่ค่อนข้างเงียบสงบ อาจเนื่องด้วยจากมีแนวหินกันคลื่น จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมแก่นักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะเป็นผู้คนในพื้นที่ที่จะมาพักผ่อนกันในวันหยุด

ดูเพิ่มเติม …

“วัดปราณบุรี” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

ชื่อเดิมว่า วัดเมืองเก่า วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองปราณบุรีมาช้านาน เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2400
ตรงกับรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๔) โดยมีพระปราณบุรีศรีสงคราม(พระพิชิตชาญณรงค์ (ภู่) ) ต้นตระกูล “พิชิตกุล” )เป็นเจ้าเมืองปราณ (ผู้ว่าราชการจังหวัดคนแรก) ฝ่ายฆราวาส เป็นผู้ริเริ่มการก่อสร้างวัด
มีหลวงพ่อแสง จนฺทสาโร เป็นเจ้าอาวาส จนเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2485 ได้เปลี่ยนเป็น วัดปราณบุรี ให้ชื่อสอดคล้องกับ ชื่อเมือง ตัวอุโบสถ สร้างเมื่อ รัตนโกสินทร์ศก ๑๓๕ ปัจจุบันบูรณใหม่ และยังมี วิหารจัตุรมุขเพื่อประดิษฐาน พระพุทธปางประทานอภัย แกะสลักด้วยไม้ตะเคียนทองสูง ๙.๙๐ เมตร สร้างเมื่อ ๒๕๔๗ ถ้าใครมีเวลาเหลือแวะไหว้พระ ทำบุญเอาฤกษ์เอาชัยกันได้น๊า

ดูเพิ่มเติม …

“วัดเก่าเขาน้อย” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  

ตั้งอยู่ที่ ต.ปากน้ำปราณ ตัวสถานที่วัดนั้นตั้งอยู่บนภูเขา จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ทะเลและภูเขาของปราณบุรีได้อย่างงดงามอีกจุดนึง ภายในวัดยังมีวิหารพระนอนองค์สีทองประดิษฐานอยู่ด้วย โดยความยาวขององค์พระประมาณ 10 เมตรให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะขอพรกันด้วย

ดูเพิ่มเติม …

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close