ที่เที่ยว เมืองประจวบ


“อ่าวมะนาว” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


อ่าวยอดฮิตตลอดกาลของการท่องเที่ยวเมืองประจวบ อ่านมะนาวนั้นตั้งอยู่ภายในพื้นที่กองทัพอากาศ กองบิน 5. อ่าวมีลักษณะ โค้งกลมเหมือนลูกมีชายหาดทอดยาว ทะเลสวย น้ำใส จึงทำให้ผู้คนนึกถึงที่นี่เป็นที่แรกที่อยากมาสัมผัสทะเลประจวบในช่วงหน้าร้อนจะมีน้ำทะเล และชายหาดที่สวยและใสที่สุด ชายหาดเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ เหมาะกับการนั่งพักผ่อนบนเตียงผ้าใบ แล้วสั่งอาหารมานั่งรับประทาน หรือจะไปปิคนิก ปูเสื่อนั่งบริเวณใต้ต้นสนร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อนไปอีกแบบ

ดูเพิ่มเติม …

“สะพานสราญวิถี” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ก่อนเคยเป็นสะพานปลาท่าเทียบเรือประมงเก่า ภายหลังมีการทรุดโทรม จึงได้เนรมิตสะพานปลาแห่งนี้ ให้ดูสดใสสวยงามอีกครั้ง เพื่อให้เป็นจุดเช็คอิน และเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวประจวบ สะพานแห่งนี้โดดเด่นสีแดงสะดุดตาตั้งอยู่กลางอ่าวประจวบ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อใหม่ว่า “สราญวิถี” หมายถึงสะพานแห่งความสุข นั้นเอง สะพานแห่งนี้เหมาะสำหรับการชมดวงอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และ ชมดวงจันทร์เต็มดวงโผล่จากเส้นขอบฟ้าในช่วงจันทร์เต็มดวง

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/saranwithi-bridge/

“เขาล้อมหมวก” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


กิจกรรมพิชิตเขาล้องหมวกความสูง 902 ฟุต ตั้งอยู่ในกองบิน 5 ใช้เวลาเดิน ปีน ป่าย และไต่เชือก ประมาณ 45 นาที ระยะทางไม่ไกล แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะขึ้นวันไหนก็ได้ ต้องรอเปิดให้ขึ้นทุกช่วงเทศกาล ในวันหยุดสามวันขึ้นไป ด้านบนสามารถชมวิวที่สวยงามจากยอดสูงสุดได้ 360 องศา เห็นตั้งแต่ อ่าวน้อย อ่าวประจวบ อ่าวมะนาว และอ่าวคลองวาฬเป็นต้น

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khaoloammouk/

“ศาลหลักเมืองประจวบ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เคารพบูชาแก่ชาวประจวบคีรีขันธ์ เป็นหลักชัยคู่บ้านคู่เมือง ทำให้ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข รุ่งเรืองตลอดเวลา สร้างขึ้นในสมัยที่ ร.ต.อำนวย ไทยานนท์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถาปัตยกรรมเก่าสมัยลพบุรี หากขับรถเข้าเมืองมาจะอยู่สง่างามทางด้านขวามือ

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/saanlakmueng-prachuap/

“ถนนคนเดินปรจวบ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ถนนคนเดินสุดชิคริมชายหาด กว่าครึ่งกิโลเมตร หากมาประจวบแล้วอยากหาของอร่อยๆล่ะก็ ต้องมาลุยที่นี่เลย มีอาหารให้เลือกเยอะแยะมากมาย สดอร่อย ราคาไม่แพงด้วย เสื้อผ้า ของฝาก หรือนั่งเล่นชิลๆ ริมทะเลหรือบนสะพานสราญวิถีก็ได้ ถนนคนเดินจะเปิดตั้งแต่เวลา 16:30– 21:30 น. ทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ เท่านั้น

ดูเพิ่มเติม …

“เขาช่องกระจก” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


เรียกว่าเป็นขุนเขาใจกลางเมืองสูง 245 เมตร ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาประจวบเลย สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ทางเข้า 4 แยกเมืองประจวบ ด้วยจุดเด่นของหินด้านบนที่เป็นช่องทะลุคล้ายกระจกใสและป้ายเมืองสามอ่าว ทำให้นักท่องเที่ยวนั้นอยากขึ้นไปสัมผัสและพิชิตบันได 396 ขั้น ด้านบนยอดเขาแห่งนี้จะมี พระสถูปเจดีย์ รอยพระพุทธบาทจำลองให้สักการะ อีกทั้งสามารถชมวิวได้ 360 องศา เห็นทั้งวิวทะเลอ่าวประจวบ อ่าวน้อย วิวเมือง และวิวภูเขาด้านตะวันตก อีกทั้งยังมีแสนซนอยู่ตลอดทางขึ้นจนถึงยอดเขา ก็ควรระมัดระวังกันด้วย จุดนี้เหมาะแก่การขึ้นมาชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกเป็นอย่างมาก

ดูเพิ่มเติม …

“อ่าวประจวบ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


อ่าวใจกลางเมือง ที่มีความสงบ เรียบง่ายสไตล์ประจวบ มีเกาะเล็กใหญ่อยู่กลางอ่าว เห็นโดดเด่นชัดเจนที่พอจะทำให้หลงรักอ่าวนี้ อีกทั้งมีเรือประมงชาวบ้านทอดสมออยู่เต็มหาดด้านใต้ มีการทำปลา ตากหมึกริมอ่าวตามวิถีชีวิตชาวประมง สามารถขับรถ ปั่นจักรยาน หรือ เดินเล่นริมหาดได้ตั้งแต่สะพานบางนางรมจนถึงริมรั้ว กองบิน 5 ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร

ดูเพิ่มเติม …

“วัดอ่าวน้อย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ห่างออกจากเมืองไปทางด้านเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร มีโบสถ์ที่ทำจากไม้สักทองเก่าแก่ทั้งหลัง แกะลวดลายไทยตกแต่งรอบๆตัวอุโบสถ อย่างประณีต ตัวอุโบสถโอบล้อมรอบด้วยพญานาคสีแดงและสีเขียว 9 เศียร หันหน้าออกไปทางทิศเหนือ สง่างามอยู่ใกล้ทะเลอ่าวน้อย บรรยากาศดี วัดสวยไม่ควรพลาด

ดูเพิ่มเติม …

“ถ้ำพระนอน” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


อยู่ที่วัดอ่าวน้อย ต้องเดินบันไดขึ้นไปยังปากถ้ำประมาณ 15 นาที หยอดเหรียญที่ตู้เพื่อเปิดไฟ แล้วเข้าไปชมภายในถ้ำได้เลย เดินลงจากปากถ้ำจะได้พบกับ พระพุทธไสยาสน์ในถ้ำพระนอนความยาวกว่า 9 เมตรสีเหลืองทองสง่างามดูน่าสนใจ และด้านในนั้นยังมีหินงอกหินย้อย ลวดลายผนังถ้ำที่สวยงาม อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำอีกกว่า 30 องค์

ดูเพิ่มเติม …

“อ่าวน้อย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


เป็นอีกหาดที่น่าสนใจอีกแห่งของเมืองประจวบ อ่าวที่มีเอกลักษณ์ด้านการประมง วิถีชีวิตชุมชน
วิวชายหาดที่มีเรือประมงชาวบ้าน ทอดสมออยู่เต็มหาด เป็นภาพที่คุ้นชินตามาตั้งแต่สมัยก่อน จึงเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่ง ที่สื่อถึงเมืองแห่งท้องทะเล ชายหาดนั้นมีความเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน แต่ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

ดูเพิ่มเติม …

“วัดธรรมิการามวรวิหาร” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


อุโบสถที่แบบสีขาวนวลตัดกับหลังคาสีส้มอิฐ ล้อมรอบอุโบสถด้วยสระน้ำ สวยงามดูสะดุดตา ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกศาลากลางจังหวัด ใกล้ๆเขาช่องกระจก หากมองลงมาจากด้านบนเขาช่องกระจกนั้น
จะได้เห็นมุมสูงทั่วบริเวณอย่างงดงามตา ด้านหน้าวัดใกล้เชิงเขามีลิงน่ารักๆ อยู่เยอะมากหากไปแถวๆนี้ควรเก็บของมีค่า ของใช้ไว้ให้ให้ดีเพราะเจ้าลิงประจวบซนมากๆ

ดูเพิ่มเติม …

“วัดเกาะหลัก” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


เป็นสำนักสงฆ์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างมาราวปี พ.ศ.2300 จนมาเป็นวัดเกาะหลักและยกฐานะเป็นพระอารามหลวงในปี พ.ศ.2515 หลวงพ่อเปี่ยม จันทโชโต หรือนามสมณศักดิ์ว่า “พระครูสุเมธีวรคุณ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ท่านมีความแม่นยำในการพยากรณ์ดวงชะตา และมีความเชี่ยวชาญในการบรรจุดวงชะตาทางโหราศาสตร์ อีกทั้งยังชำนาญการรักษาโรคด้วยสมุนไพร ทำให้ประชาชนเมืองประจวบและพื้นที่ใกล้เคียงนับถือและศรัทธา หลวงพ่อเปี่ยม เป็นอย่างมาก

ดูเพิ่มเติม …

“เขื่อนย่านซื่อ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ตั้งอยู่ที่บ้านย่านซื่อ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บรรยากาศสุดโรแมนติก เป็นจุดชมวิวยามเย็นที่สวยงาม สามารถกางเต็นท์ตั้งแคมป์ได้อย่างสุดชิล มีบริการจักรยานให้เช่า ปั่นเล่นรอบๆอ่างเก็บน้ำ เพียง 20 บาท ก็ได้บรรยากาศที่สุดชิลแล้ว

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/yaanseo-camping/

“วนอุทยานแห่งชาติเขาตาม่องล่าย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ห่างจากตัวเมืองประมาณ 8 กม. ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ภายในวนอุทยานติดทะเล บรรยากาศดีเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนคลายช่วงเย็นเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงดงามอีกหนึ่งแห่งในประจวบและสามารถกางเต็นท์ค้างคืนได้ เพียง 50 บาท หรือเช่าเต็นท์ของวนอุทยาน 250 บาทพร้อมเครื่องนอน 2 ท่าน ไม่เสียค่าเข้าอุทยาน

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khaotamonglaai/

“จุดชมวิวเขาตาม่องล่าย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ตั้งอยู่ในวนอุทยานแห่งชาติเขาตาม่องล่าย สามารถเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติและขึ้นไปยังจุดชมวิวสูงสุด เพื่อชมวิวรอบๆ 360 องศาได้อีกด้วย โดยต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ และจองล่วงหน้า มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำทางอำนวยความสะดวก ใช้เวลาเดินประมาณ 40 นาทีก็ถึงยังจุดชมวิวที่แสนสวยของเขาตาม่องล่ายแล้ว

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khaotamonglaiviewpoint/

“บ้านอ่างหิน” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


สถานที่กางเต็นท์เปิดใหม่ ริมอ่างเก็บน้ำบ้านอ่างหิน วิวทิวทัศน์ภูเขาสวยงาม ดั่งทะเลสาบที่โอบล้อมด้วยภูเขา บรรยากาศเงียบสงบ อากาศหนาวเย็นตลอดปีในช่วงกลางคืน เหมาะแก่การตั้งแคมป์เป็นอย่างมาก

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/oanghin-camping/

“กองบิน 5” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


นอกจากจะมีอ่าวมะนาว เขาล้อมหมวกแล้วนั้น กองบิน5 ยังเป็นอีกจุดที่น่าสนใจ วิวทะเลสวยมองเห็นกลับมายังวิวเมืองประจวบ อีกทั้งยังมี เครื่องบินเก่าปลดระวางจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้เราได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีห้องจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวประวัติศาสตร์ สมัย ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก ณ อ่าวประจวบฯ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

ดูเพิ่มเติม …

“ค่างแว่น” กองบิน5 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ประจวบไม่ได้มีแต่ลิงแสมแสนซนเท่านั้น ยังมีฝูงค่างแว่นที่แสนน่ารักๆ ที่เชื่องและเป็นมิตรกับผู้คนอย่างเป็นมิตรด้วยนะ สามารถให้อาหาร และชม ถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด เราสามารถไปตามหาค่างแว่นน่ารักๆนี้ได้ที่ บริเวณด่านล่างเขาล้อมหมวก ใกล้ๆ ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกกันได้ ในกองบิน 5 ประจวบคีรีขันธ์

ดูเพิ่มเติม …

“ด่านสิงขร” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ประตูสู่ประเทศเมียนม่าร์ ด่านสิงขรเป็นจุดที่แคบที่สุดในประเทศ เพียง 12 กิโลเมตร ด่านสิงขรเป็นย่านการค้าระหว่างประเทศ ในเช้าทุกเสาร์จะมีแม่ค้าข้ามฝั่งมาจากพม่ามาปูแผงขายของป่า พืชพันธ์ไม้ต่างๆ รวมถึงของฝาก หลักๆก็จะเป็นกำไลข้อมือ สร้อยคอ ของตกแต่งบ้านที่ผ่านการทำมาจากฝั่งเพื่อนบ้าน

ดูเพิ่มเติม …

“อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ตั้งอยู่ที่อ่าวหว้ากอ ในตำบลคลองวาฬ ห่างจากตัวเมือง 12 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 485 ไร่ เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีดาราศาสตร์ อวกาศ และสิ่งแวดล้อม ในทุกปีจะมีนิทรรศการ สัปดาห์วิทยาศาสตร์ ที่ หว้าก้อแห่งนี้ด้วย ครั้หนึ่ง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ได้ทรงคำนวณไว้ว่าจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่นี่ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2411 อีกทั้งยังเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ แห่งนี้พร้อมพระราชโอรส พระราชธิดา ข้าราชบริพาร ตลอดจนทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าให้ชาวต่างประเทศได้มีโอกาสร่วมชมปรากฎการณ์ครั้งนี้ด้วย
อีกทั้งที่นี่ยังมี “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หว้ากอ” เป็นศูนย์การเรียนรู้อีกแห่งที่เกี่ยวกับ สัตว์น้ำทะเลและน้ำจืด ภายในมีบูทจัดแสดงให้ความรู้มากมาย มีให้ศึกษา เด็กๆ มักจะชอบในจุดนี้ เพราะมีตู้ปลาขนาดใหญ่(BigTank)และอุโมงค์ปลา (Tunnel) สามารถเดินลอดอุโมงค์ชมปลาขนาดใหญ่มากมาย อาทิ ฉลาม กระเบน ปลาสวยงาม ม้าน้ำ เต่าทะเล พืชน้ำ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถชมนักประดาน้ำให้อาหารสัตว์น้ำตามเวลาที่กำหนด ซึ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กๆเป็นอย่างมาก

ดูเพิ่มเติม …

“อ่าวคลองวาฬ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


อ่าวที่เงียบสงบอีกแห่งถัดไปจากอ่าวมะนาว ห่างจากตัวเมืองประมาณไม่กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การถ่ายรูปและพักผ่อนอีกแห่งนึงของประจวบ ที่ชุมชนคลองวาฬยังมีที่พัก รีสอร์ท รวมถึงร้านอาหารทะเลอร่อยๆ ราคาถูกไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย

ดูเพิ่มเติม …

“เขาหินเทิน” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


พุทธอุทยานเขาหินเทิน อยู่ที่ ด่านสิงขร ชายแดนไทยพม่า เป็นสำนักสงฆ์ปฎิบัติธรรมที่เงียบสงบ แต่มีธรรมชาติที่แปลกตา คือมีหินน้อยใหญ่ ตั้งอยู่เหนือยอดเขา สง่างาม ทำให้ใครไปมาต้องถึงกับทึ่งในความสุดแปลก สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม หากใครไปก็ควรเงียบสงบไม่ควรส่งเสียงดัง

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/stone-park/

“หาดหว้าขาว” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


หาดเล็กๆ ที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่มีประวัติศาสตร์มายาวนานสมัยอยุธยา
โดยขุนรองปลัดชู รวมกำลังพลกว่า 400 นาย
ตั้งทัพสกัดทัพพม่า จากเมืองมะริดและตะนาวศรี
แต่สุดท้ายก็ต้านทานไม่ไหว เสียชีวิตจนหมดก่อนที่ทัพพม่าจะเคลื่นย้านสู่เมืองกุยบุรีเพื่อเข้าตีกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันจึงได้มีการตั้งอนุสรณ์เพื่อระลึกถึง ขุนรองปลัดชูและไพร่พลทหารทุกนายไว้ ณ หาดหว้าขาวแห่งนี้

ดูเพิ่มเติม …

“Sup Board อ่าวมะนาว” by SUP Doolay

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/supboard-aowmanow/

โอบรักแคมป์ปิ้ง ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/aooprak-camping/

พาราไกลดิ้ง ชมวิวเมืองสามอ่าว” กิจกรรมน้องใหม่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจท้าทาย ชอบความสูงและความเสียว ต้องห้ามพลาดกิจกรรมนี้เลย เมื่อเราได้เทคออฟไปแล้วนั้น เราจะได้เพลิดเพลินไปกับ อ่าวขั้นกระได เห็นวิวอ่าวน้อย อ่าวประจวบ เป็นต้น ขอบอกเลยว่า ลองไปสักครัั้งสนุกและน่าตื้นเต้นเอาซ่ะมากๆ เลย

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close