ที่เที่ยว เมืองประจวบ

ศาลหลักเมืองประจวบ”  เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เคารพบูชาแก่ชาวประจวบคีรีขันธ์ เป็นหลักชัยคู่บ้านคู่เมือง ทำให้ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข รุ่งเรืองตลอดเวลา สร้างขึ้นในสมัยที่ ร.ต.อำนวย ไทยานนท์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยลพบุรี หากขับรถเข้าเมืองมาจะอยู่สง่างามทางด้านขวามือ

สะพานสราญวิถี”   ก่อนเคยเป็นสะพานปลา ท่าเรือประมงเก่า ภายหลังมีการทรุดโทรม จึงได้เนรมิตสะพานปลาแห่งนี้ ให้ดูสดใสสวยงามอีกครั้ง เป็นจุดเช็คอินอีกแห่งโดดเด่นอยู่กลางอ่าวประจวบ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อใหม่ว่า “สราญวิถี” หมายถึงสะพานแห่งความสุข สะพานแห่งนี้เหมาะสำหรับการชมดวงอาทิตยืขึ้นยามเช้า บรรยากาศที่เงียบสงบ และ ชมดวงจันทร์เต็มดวงโผล่จากเส้นขอบฟ้า

เขาช่องกระจก” เรียกว่าเป็นขุนเขาใจกลางเมืองสูง 245 เมตร ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาประจวบเลย สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ทางเข้า 4 แยกเมืองประจวบ ด้วยจุดเด่นของหินด้านบนที่เป็นช่องทะลุคล้ายกระจกใส และป้ายเมืองสามอ่าว ทำให้นักท่องเที่ยวนั้นอยากขึ้นไปสัมผัสด้านบนยอดเขาแห่งนี้

วัดเขาช่องกระจก”   เดินขึ้นมาตามบันได 396 ขั้น สู่ด้าบน เราจะได้เจอกับวัดเขาช่องกระจก พระสถูปเจดีย์ รอยพระพุทธบาทจำลอง บนยอดเขา สามารถชมวิวได้ 360 องศา เห็นทั้งวิวทะเลอ่าวประจวบ อ่าวน้อย วิวเมือง และวิวภูเขาด้านตะวันตก อีกทั้งยังมีแสนซนอยู่ตลอดทางขึ้นจนถึงยอดเขา ก็ควรระมัดระวังกันด้วย จุดนี้เหมาะแก่การขึ้นมาชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกเป็นอย่างมาก

อ่าวประจวบ”   อ่าวที่มีความสงบ เรียบง่ายสไตล์ประจวบ มีเกาะอยูกลางอ่าว เห็นโดดเด่นชัดเจนที่พอจะทำให้หลงรักอ่าวนี้ อีกทั้งมีเรือประมงชาวบ้านทอดสมออยู่เต็มหาดด้านใต้ มีการทำปลา ตากหมึกริมอ่าวตามวิถีชีวิตชาวประมง สามารถขับรถ หรือปั่นจักรยาน หรือ เดินเล่นริมหาดได้ตั้งแต่สะพานบางนางรมจนถึงริมรั้ว กองบิน 5

วัดธรรมิการามวรวิหาร”  จุดเด่นๆ คืออุโบสถที่ออกแบบสีขาว สวยงามดูสะดุดตา หากมองลงมาจากเขาช่องกระจก จะได้เห็นทั่วบริเวณวัด ด้านหน้าวัดใกล้เชิงเขามีลิงน่ารักๆ อยู่เยอะมากหากไปแถวๆนี้ควรเก็บของมีค่า ของใช้ไว้ให้ให้ดีเพราะลิงประจวบซนมากๆ

อ่าวมะนาว” อ่าวยอดฮิตของการท่องเที่ยวเมืองประจวบมีลักษณะ โค้งเหมือนมะนาวถูกผ่าซี่ คลื่นที่เงียบสงบ หาดทรายที่กว้างยาว จึงทำให้ผู้คนอยากจะมาสัมผัส ในช่วงหน้าร้อนจะมีน้ำที่ใสสุด เหมาะแกการลงเล่นน้ำ นั่งพักผ่อนบนเตียงผ้าใบ แล้วสั่งอาหารมานั่งรับประทาน หรือจะไปปิคนิก ปูเสื่อนั่งบริเวณใต้ต้นสนก็ออกจะร่มรื่นไปอีกแบบ

เขาล้อมหมวก” พิชิตความสูง 902 ฟุต เขาล้อมหมวก ตั้งอยู่ในกองบิน 5 ใช้เวลาเดิน ปีน ป่าย ไต่เชือก ประมาณ 45 นาที ไม่ไกลแต่คนเยอะ เพราะไม่ใช่จะขึ้นวันไหนก็ได้ ต้องรอเปิดให้ขึ้นทุกช่วงเทศกาล ในวันหยุดสามวันขึ้นไป ด้านบนสามารถชมวิวที่สวยงามจากยอดสุดได้ 360 องศาเลย เห็นตั้งแต่ อ่าวน้อย อ่าวประจวบ อ่าวมะนาว และอ่าวคลองวาฬเป้นต้น

กองบิน 5” นอกจากจะมีอ่าวมะนาว เขาล้อมหมวกแล้วนั้น ยังมีเครื่องบินเก่าปลดระวางจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้เราได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีห้องจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวประวัติศาสตร์ สมัย ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก ณ อ่าวประจวบฯ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

ค่างแว่น”  ประจวบไม่ได้มีแต่ลิงแสมแสนซนเท่านั้น ยังมีฝูงค่างแว่นที่แสนน่ารักๆ ที่เชื่องและเป็นมิตรกับผู้คนอย่างเป็นมิตรด้วยนะ สามารถให้อาหาร และชม ถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด เราสามารถไปตามหาค่างแว่นน่ารักๆนี้ได้ที่ บริเวณด่านล่างเขาล้อมหมวก ใน กองบิน 5

วัดอ่าวน้อย” ห่างออกจากเมืองไปทางด้านเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร มีโบสถ์ที่ทำจากไม้สักทองทั้งหลัง โอบล้อมรอบด้วยพญานาคสีแดงและสีเขียว 9 เศียร สง่างามอยู่ใกล้ทะเล อ่าวน้อยงดงามขนาดนี้หากไม่มาเยี่ยมชมและเช็คอินสักครั้งเหมือนทริปประจวบจะดูไม่ครบเครื่อง

ถ้ำพระนอน อ่าวน้อย”  อยู่ที่วัดอ่าวน้อย แต่ต้องเดินขึ้นบันไดไปยังปากถ้ำประมาณ 15 นาที หยอดเหรียญที่ตู้เพื่อเปิดไฟ แล้วเข้าไปชม สักการะพระนอนด้านในกัน เดินลงจากปากถ้ำจะได้พบกับ พระพุทธไสยาสน์ในถ้ำพระนอน กว่า 9 เมตร และด้านในยังมีหินงอกหินย้อย ลวดลายผนังถ้ำที่สวยงาม อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปด้านในอีกมากกว่า 30 องค์

วัดเกาะหลัก” เป็นสำนักสงฆ์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยูธยา สร้างมาราวปี พ.ศ.2300 จนมาเป็นวัดเกาะหลักและยกฐานะเป็นพระอารามหลวงในปี พ.ศ.2515 หลวงพ่อเปี่ยม จันทโชโต หรือนามสมณศักดิ์ว่า “พระครูสุเมธีวรคุณ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ท่านมีความแม่นยำในการพยากรณ์ดวงชะตา และมีความเชี่ยวชาญในการบรรจุดวงชะตาทางโหราศาสตร์ อีกทั้งยังชำนาญการรักษาโรคด้วยสมุนไพร ทำให้ประชาชนเมืองประจวบและพื้นที่ใกล้เคียงนับถือและศรัทธา หลวงพ่อเปี่ยม เป็นอย่างมาก

ถนนคนเดินปรจวบ”  ถนนคนเดินสุดชิคริมชายหาด กว่า 500 เมตร หากมาประจวบแล้วอยากหาของอร่อยๆล่ะก็ ต้องมาลุยที่นี่เลย มีอาหารให้เลือกเยอะแยะมากมาย สดอร่อย ราคาไม่แพงด้วย เสื้อผ้า ของฝาก หรือนั่งเล่นชิลๆ ริมทะเลหรือบนสะพานสราญวิถีก็ได้ ถนนคนเดินจะเปิดตั้งแต่เวลา 16:00 – 23:00 น. ทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ เท่านั้น

อ่าวคลองวาฬ”  อ่าวที่เงียบสงบอีกแห่งถัดไปจากอ่าวมะนาว ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่เหมาะแก่การพักผ่อนอีกแห่งนึงของประจวบ มีที่พัก รีสอร์ท รวมถึงร้านอาหารอร่อยๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวเยอะแยะเลย

ด่านสิงขร”  ประตูสู่ประเทศเมียนม่าร์ ด่านสิงขรเป็นจุดที่แคบที่สุดในประเทศ เพียง 12 กิโลเมตร ด่านสิงขรเป็นย่านการค้าระหว่างประเทศ ในเช้าทุกเสาร์จะมีแม่ค้าข้ามฝั่งมาจากพม่ามาปูแผงขายของป่า พืชพันธ์ไม้ต่างๆ รวมถึงของฝาก หลักๆก็จะเป็นกำไลข้อมือ สร้อยคอ ของตกแต่งบ้านที่ผ่านการทำมาจากฝั่งเพื่อนบ้าน

อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ”   ตั้งอยู่ที่อ่าวหว้ากอ ในตำบลคลองวาฬ ห่างจากตัวเมือง 12 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 485 ไร่  เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีดาราศาสตร์ อวกาศ และสิ่งแวดล้อม ในทุกปีจะมีนิทรรศการ สัปดาห์วิทยาศาสตร์ ที่ หว้าก้อแห่งนี้ด้วย ครั้หนึ่ง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ได้ทรงคำนวณไว้ว่าจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่นี่ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2411 อีกทั้งยังเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ แห่งนี้พร้อมพระราชโอรส พระราชธิดา ข้าราชบริพาร ตลอดจนทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าให้ชาวต่างประเทศได้มีโอกาสร่วมชมปรากฎการณ์ครั้งนี้ด้วย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หว้ากอ” เป็นศูนย์การเรียนรู้อีกแห่งที่เกี่ยวกับ สัตว์น้ำทะเลและน้ำจืด ภายในมีบูทจัดแสดงให้ความรู้มากมาย มีให้ศึกษา เด็กๆ มักจะชอบในจุดนี้ เพราะมีตู้ปลาขนาดใหญ่(BigTank)และอุโมงค์ปลา (Tunnel) สามารถเดินลอดอุโมงค์ชมปลาขนาดใหญ่มากมาย อาทิ ฉลาม กระเบน ปลาสวยงาม ม้าน้ำ เต่าทะเล พืชน้ำ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถชมนักประดาน้ำให้อาหารสัตว์น้ำตามเวลาที่กำหนด ซึ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กๆเป็นอย่างมาก

พาราไกลดิ้ง ชมวิวเมืองสามอ่าว” กิจกรรมน้องใหม่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจท้าทาย ชอบความสูงและความเสียว ต้องห้ามพลาดกิจกรรมนี้เลย เมื่อเราได้เทคออฟไปแล้วนั้น เราจะได้เพลิดเพลินไปกับ อ่าวขั้นกระได เห็นวิวอ่าวน้อย อ่าวประจวบ เป็นต้น ขอบอกเลยว่า ลองไปสักครัั้งสนุกและน่าตื้นเต้นเอาซ่ะมากๆ เลย

“เขื่อนย่านซื่อ”

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/yaanseo-camping/

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close