วัดเขากะโหลก


“วัดเขากะโหลก” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

“วัดเขากะโหลก” หรือ “วัดสุมนาวาส”
ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ หาดเขากะโหลก วนอุทยานท้าวโกษานี่เอง
ถ้าใครมาเที่ยวแถวๆนี่แล้ว จวบแนะนำ ให้ขับรถเลยมาอีกนิดหน่อยไม่ถึง 1 กิโลเมตร


ก็จะเจอกับ พระวิหารสีทองสวยงาม อยู่ติดริมถนน ทางด้านขวามือ เห็นได้อย่างชัดเจน มียักษ์ 2 ตน ยืนอยู่หน้าวิหารสีทองสวยงามโดดเด่นสะดุดตา แก่ผู้ที่ผ่านไปผ่านมามากๆ


ด้านในวิหาร มีองค์หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาสองค์แรกของวัดเขากะโหลกแห่งนี้
เป็นที่สักการะของชาวบ้านระแวกนี้อีกด้วย ทำให้มีผู้คนระแวกนี้และนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมและสักการะกันตลอดทั้งวันอย่างไม่ขาดสาย

ส่วนตำนานของวัด สมบัติจระเข้จักรพรรดิ์ นั้นมีเรื่องเล่ากันมาว่า…


ก่อนนั้นมีเศรษฐีขี้เหนียวคนหนึ่ง ร่ำรวยมากแต่ไม่ค่อยทำบุญทำทาน ได้เงินมาเท่าไหร่รวบรวมเงินทองใส่โอ่งนำไปฝังไว้ที่ท่าน้ำ โดยไม่ให้ใครรู้เห็น ครั้นเมื่อเศรษฐีตายไปแล้วก็ไปเกิดเป็นจระเข้
ยังคงวนเวียนยึดติดกับทรัพย์สมบัติ คอยเฝ้าสมบัติอยู่ท่าน้ำหน้าบ้านตัวเอง อยู่มาวันหนึ่งก็ไปเข้าฝันลูกชายให้เอาสมบัติที่ท่าน้ำนั้นนำไปทอดกฐินและ สร้างกุศลที่เป็นประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา ระหว่างที่เดินทางนำองค์กฐินแห่ไปทางเรือ


จระเข้ตัวนั้นก็ว่ายน้ำตามไปด้วย ไปได้สักพักหนึ่งจึงบอกแก่ภรรยาว่า ตนตามไปด้วยไม่ได้แล้วเพราะเหนื่อยอ่อนเต็มที บุตรและภรรยาจึงวาดรูปจระเข้ที่ธงแล้วยกขึ้นไว้ในวัดที่ไปทอดกฐิน เมื่อพระสวดให้พรจบ จระเข้ตัวนั้นก็ขาดใจตาย จึงเกิดไปเป็นเทพที่ร่ำรวยบันดาลให้คนที่เคารพได้ทำมาค้าขึ้น ปลอดภัยต่ออันตรายทั่งปวง ตั้งแต่นั้นมาธงรูปจระเข้จึงปรากฏตามวัดต่างๆ เวลามีการทอดกฐิน ซึ่งว่ากันว่าจระเข้ที่วัดเขากระโหลกก็เป็นจระเข้ตัวเดียวกันกับจระเข้บนธงในงานทอดกฐินนั่นเอง


search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close