ที่เที่ยว บางสะพาน


“หาดบ้านกรูด” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ชายหาดที่ติดอันดับต้นๆ ของบางสะพาน สามารถมาพักผ่อนได้ทุกฤดู เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีน้ำทะเลที่สวยใสสุดๆ ในช่วงหน้าร้อน ชายหาดสะอาด ไม่เป็นแอ่งกระทะ เหมาะแก่การพักผ่อน และลงเล่นน้ำ มีชายหาดยาวกว่า 7 กิโลเมตร ในส่วนของหาดด้านเหนือจะมองเห็น พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ วัดทางสาย สูงเด่นอยู่เหนือยอดเขาธงชัย มีร้านอาหารติดหาด และที่พักให้เลือกมากมาย แนะนำให้เช่าจักรยาน คันล่ะ 50 บาท ปั่นเล่นกินลมชมวิวริมทะเล สัมผัสบรรยากาศ หาดบ้านกรูดอย่างแท้จริง

ดูเพิ่มเติม …

“อ่าวบ่อทองหลาง” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อ่าวเล็กๆ มีลักษณะโค้ง เกือบครึ่งวงกลมกว่า 500 เมตร หาดมีความงดงาม หาดทรายขาวนวลจนได้รับฉายา “ไข่มุกแห่งบางสะพาน” เป็นที่นิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้เอง โดยอ่าวมีโขดหินเด่นอยู่กลางอ่าว  เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ทั้งเด็กแหละผู้ใหญ่ ช่วงที่สวยที่สุดคือ ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนพฤษภาคม น้ำจะใสสวยที่สุด
เป็นสถานที่พักผ่อน chill chill ที่ไม่ควรพลาดในการมาเที่ยวบางสะพานเลย อ่าวบ่อทองทองหลาง มีร้านอาหารให้บริการ รอบๆ อ่าว อาหารทะเลสด ราคาถูกและอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัย ในวันหยุดพักผ่อนใครจะมาปูเสื่อนั่งชิลๆ กับครอบครัวก็ไม่มีปัญหา ส่วนด้านหลังอ่าวบ่อทองหลังนั้น ยังมีทะเลแหวกฝั่ง อ่าวคอกควาย ในช่วงหน้าร้อนของทุกๆ ปี สามารถเดินลัดเลาะไปตามชายหาดด้านหลังวัด ไปประมาณ 200 เมตร

ดูเพิ่มเติม …

“พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

บางสะพาน ยังมี “วัดทางสาย” วัดสวยที่ติดอันดับของประเทศไทยด้วยนะ จุดเด่นก็คือ “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” แห่งนี้แหละ สง่างามเหนือยอดเขาธงชัย ดั่งวิมานที่ลอยอยู่ในสรวงสวรรรค์ เป็นที่ประทับใจแก่ชาวบางสะพานและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พระมหาธาตุเจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ เป็นเจดีย์ทรงลังกา มีเจดีย์จำนวน 9ยอด กว้าง 50 เมตร สูง 50เมตร ยาว 50เมตร มีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่ เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุวางในบุษบก ซึ่งอยู่ภายใต้โดม โดยมีเจดีย์รายล้อมอยู่ 4 ทิศ 8 องค์ ซึ่งเจดีย์ทั้ง 8 องค์ 
ชั้น4ของอุโบสถ ประดิษฐานพระประธานปรางค์ลีลา ออกแบบโดย ม.ร.ว.มิตรารุณ เกษมศรี สถาปนิกประจำราชสำนัก และศิลปินแห่งชาติ สร้างถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชฯ (รัชกาลที่9) ครองราชปีที่ 50  อีกทั้งพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศแห่งนี้ ยังเป็นต้นแบบของพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีของ รัชกาลที่9 อีกด้วยพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ สถานที่อยากแนะนำให้มาสักครั้งในชีวิต เพราะภายนอกและภายในของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศแห่งนี้ สวยงามแตกต่างกันออกไป ด้านบนนี้ยังสามารถมองเห็นวิวรอบๆ ของหาดบ้านกรูดทางด้านเหนือ และหาดทางใต้อีกด้วย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ นั้นยังมีความงดงามของกระจกเขียนสี โดยใช้แสงจากธรรมชาติเปิดเผยคงามความลวดลายของกระจกนั้น รวมถึงภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนมือ เช่น ภาพพระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ที่อยู่ด้านหลังขององค์พระประธาน ฯลฯ

ดูเพิ่มเติม …

“พระพุทธกิติสิริชัย” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อใหญ่” ตั้งอยู่ที่วัดทางสาย จุดเดียวกับ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นถวายสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เป็นพระประธานองค์ใหญ่ รูปแบบแบบคันธาระ(ปางตรัสรู้) ลักษณะนั่งขัดสมาธิบนดอกบัวหน้าตักกว้าง 5 วา เปรียบได้กับขันธ์ทั้ง 5 มีความสูง 9 วา เปรียบได้กับนวโลกุตตรธรรม 9 มีฐานกว้างโดยรอบ 16 วา เปรียบได้กับโสฬสญาณ มีศาลาพัก 3 หลังหมายถึง ศีล สมาธิ ปัญญา ทางเดินขึ้น 2 ข้าง เปรียบได้กับสมถะและวิปัสสนา ถ้าใครมาสักการะช่วงเย็น สามารถรอชมดวงอาทิตย์ตก และวิวหาดบ้านกรูดบริเวณ พระพุทธกิติสิริชัย มาวัดทางสายวัดเดียวแต่คุ้มมาก ได้ชมความงดความทั้ง พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ และได้สักการะ พระพุทธกิติสิริชัย อีกด้วย

ดูเพิ่มเติม …

“น้ำตกไทรคู่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ”

ตั้งอยู่ที่ ต.ทองมงคล  เป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมของบางสะพาน น้ำตกจากหน้าผาสูงกว่า 15 เมตร และลดหลั่นลงมาเรื่อยๆ น้ำตกไทรคู่ที่มีน้ำตลอดทั้งปี สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกเยอะสุดช่วงหน้าฝน ให้มาช่วงปลายฝนต้นหนาว – หน้าร้อนจะดีกว่า เพราะน้ำใส และไม่มีฝนตกเหมาะแก่การพักผ่อนมากกว่า  น้ำตกไทรคู่ อยู่ห่างจากตัวอำเภอบางสะพาน ประมาณ 25 กม. ทางเข้าอยู่ฝั่งถนนเพชรเกษมขาขึ้นกทม. แยกเข้าไปน้ำตกประมาณ 10 กม. ช่วง1 กม.สุดท้ายเป็นถนนลูกรัง ถึงลานจอดรถ
เดินลงไปน้ำตกประมาณ 200 เมตรใช้เวลา 5 นาที ก็ถึงแล้ว ถือว่าการเดินทางสะดวกมากๆ ช่วงหน้าฝนนี้ บริเวณรอบๆน้ำตก ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ขนาดเล็ก  พันธ์ุไม้สวยๆ เห็ดชนิดต่าง ผุดขึ้นมาเยอะมาก มีความสวยงามแตกต่างกัน …

ดูเพิ่มเติม …

“หาดแม่รำพึง” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อยู่ห่างออกไปจากตลาดบางสะพาน ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร มีเขาแม่รำพึงเป็นจุดเด่น อยู่ทางด้านตะวันออกของหาด ชายหาดเป็นทรายโคลน ผู้คนท้องถิ่นนิยมมาพักผ่อน แต่ไม่นิยมแก่การเล่นน้ำมากนัก ช่วงยามเย็นนั้น การที่มาบางสะพาน แล้วได้มายืนชมดวงอาทิตย์ตกและวิวรอบๆ จากด้านบนสะพานแม่รำพึง นับวาเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมากๆ ช่วงหน้าหนาว และ หน้าร้อน เราจะได้เห็นดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่งดงามมากๆในช่วงฤดูร้อน ในบางช่วงน้ำทะเลอาจมีความสวยงาม สดใสบ้าง แต่ไม่เสมอไป ไม่ควรคาดหวังกับน้ำทะเลแห่งนี้หากใครได้มาเยือน บางสะพาน แล้ว ไม่ได้มายืนชมวิวยามเย็น จากบนสะพานแห่งนี้แล้ว เราว่าเหมือนมันขาดอะไรบางอย่างไปในทริปบางสะพานของคุณแน่นอน

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/mea-ram-pheng-beach/

“ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองปากปิด” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวชุมชน เพิ่งเปิดให้ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการประมาณ 2 ปี เปิดมาได้ไม่นานก็ปังสุดๆ นับว่ากระแสตอบรับดีมากๆ ทำให้ผู้คนอยากมาลองเที่ยวชมธรรมชาติ เที่ยวไปได้ความรู้ไป พายเรือคายัค ชมธรรมชาติ ระบบนิเวศน์ชายฝั่ง สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ของบางสะพาน การพายเรือคายัคมีค่าบริการ 50 บาทต่อคน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ระยะทางไปกลับ ประมาณ 2 กิโลเมตร แนะนำให้พายเรือช่วงเช้าไปชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่ชายหาดปากปิด หรือ ช่วง 4 โมงเย็น จะไม่ร้อนมากนัก ต้องขอบอกเลยว่า จุดเช็คอินแห่งนี้ชิวมาก ๆ หากได้ลองมาสัมผัสความ Local ของบางสะพาน และในทุกๆวันเสาร์ ยังมีตลาดชุมชนเล็กๆ บริเวณท่าเรือ คลองปากปิด ของกินพื้นๆ ตามประสาคนท้องถิ่น ที่ต้องไม่ควรพลาด

ดูเพิ่มเติม …

“ถ้ำเขาม้าร้อง” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ลักษณะภายในถ้ำเขาม้าร้อง มีหลายคูหา หลายห้องโถง มีหินงอกหินย้อย หินรูปทรงลวดลายต่างๆ สวยงามแตกต่างกันออกไปภายในถ้ำจะมีพระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้างประมาณ 50 เซนติเมตร เรียงรายตลอดแนวอยู่ชิดผนังถ้ำ นับร้อยองค์ โถงใหญ่ซ้ายมือสุดมีพระนอน ประมาณ 7 เมตร ภายในมีหินก้อนใหญ่ที่เกิดจากหินงอกหินย้อย ลักษณะคล้ายหัวม้าอยู่ภายในถ้ำ และที่พิเศษไปกว่านั้นหากเดินตรงเข้าไปในถ้ำแล้วเลี้ยวไปทางขวามือ ประมาณ 20-30 เมตร จะเจอบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ชื่อว่า ” บ่อน้ำทิพย์ ” เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นบ่อน้ำที่ไม่เคยมีวันแห้งเหือดหาย แม้จะแห้งแล้งเพียงใด

ดูเพิ่มเติม …

“ร่อนทอง บางสะพาน” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

มาเที่ยวบางสะพานแล้วนั้น ไม่ได้มาร่อนทองหาทองคำนพคุณ สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนนี้ก็จะดูเหมือนทริปนี้จะขาดอะไรไป เพราะบางสะพานยังมีวิถีชีวิตอีกอย่างที่อยู่คู่บางสะพานมานับร้อยปี นั้นคือการร่อนทอง
ทองนพคุณ เป็นทองคำแท้ๆ ทองบางสะพานที่ดีที่สุดระดับประเทศอีกแห่ง เป็นของดี ของหายาก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป สำหรับคนที่อยากลองมาได้เลย ทางชุมชนมีเลียงร่อนทองให้เช่า 80 -100 บาท ใครร่อนทองได้ก็เอาไปเลย อยู่ที่ดวงของแต่ละคน ส่วนใหญ่ได้ติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากประจำทริปแน่นอนไม่มากก็น้อย

ดูเพิ่มเติม …

“ถ้ำเขาตะล่อม” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ที่สุดอันซีนอีกหนึ่งแห่ง ใน อำเภอบางสะพานที่มีความงดงามสวย สดใหม่ แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก
เพราะยังไม่ได้ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ ใครอยากเข้าชมถ้ำสวยๆ แห่งนี้ ก็เดินทางไปยังวัดเขาตะล่อม ได้เลย ติดต่อกับทางพระสงฆ์ที่วัดให้เปิดไฟภายในถ้ำมีไฟสว่างดี ช่วยค่าไฟหยอดตู้บริจาคนิดๆ หน่อยๆ เดินเข้าไปไม่ถึง 50 เมตร ก็ได้ชมความงามของถ้ำเขาตะล่อมแล้ว ….ภายในถ้ำแห่งนี้บอกเลยว่า สวยงามมากๆเลยจริงๆ มีหินงอกหินย้อย ผนังลวดลายหินและสีของผนังถ้ำ สวยงามแตกต่างกันออกไป อากาศภายในถ้ำเย็นเฉียบ มีลมพัดหวนเข้าออกตลอดเวลา เนื่องจากด้านบนมีปล่องที่สามารถทำให้อากาศถ่ายเทได้ มีค้างคาวเกาะตามผนังเยอะมากกกก และด้านในยังมีพระพุทธรูป ให้เราสักการะกันอีกด้วย

ดูเพิ่มเติม …

“วัดเขาโบสถ์” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

มาถึงบางสะพาน ถิ่นพระดี ปู่อินทร์ – ปู่ท้วม จะพลาดได้ไงที่จะเข้ามาเช็คอิน แวะไปสักการะพระเกจิดัง หลวงปู่อินทร์ หลวงปู่ท้วม กันหน่อย วัดเขาโบสถ์เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของบางสะพาน ที่อยู่กลางเมืองบางสะพานเลย ภายในวัดกว้างขวาง มีโบสถ์เป็นจุดเด่นอยู่บนยอดเขา และในทุกๆ ปีของต้นเดือนเมษายน จะมีงานปิดทองประจำปีอีกด้วย ด้านบนโบสถ์ สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกได้ทั้งสองฝั่ง เห็นวิวรอบๆตลาดบางสะพาน

ดูเพิ่มเติม …

“Street Art บางสะพาน” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อยู่ที่ตลาดท่าเกวียน แหล่งเช็คอินจุดใหม่ อดีตเคยเป็นศูนย์การค้าอีกแห่งแล้วปิดตัวลง ชุมชนส่วนใหญ่เปลี่ยนจากตึกเป็นบ้านนกนางแอ่น แต่ตอนนี้กลับเปลี่ยนโฉม ให้น่าดึงดูดมากขึ้น ส่วนใหญ่ถ้ามาเดินพิกัด ตลาดท่าเกวียน จะมีอยู่ทั่วทุกมุมตึกให้เราถ่ายรูปไปเดินไปได้เหงื่อกันทีเดียว แต่บางสะพานไม่ได้มีสตรีทอาร์ตแค่ ตลาดท่าเกวียนแห่งเดียวนะ จุดอื่นก็มีเยอะมาก หาได้ตามซอก ตรอก ซอย แบบว่ามีผลงานอยู่ทั่ว บางสะพาน ไปทางไหนแถวไหนก็ได้พบเจอ สายพอตเทรตรับรองว่า มาเที่ยวบางสะพาน ถูกใจกลับไปแน่ๆ ผลงานทั้งหมดนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดย ทีม (TEMPORARYWEST) ได้นำศิลปะ streetart/graffitti เนรมิตรเปลี่ยนบางสะพาน
จากสภาพตึกเก่าๆคล้ายตึกร้าง ที่ถูกใช้เป็นแค่สถานที่เลี้ยงนกนางแอ่นซะส่วนใหญ่ ให้กลายเป็น ART TOWN หรือเมืองศิลปะ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

ดูเพิ่มเติม …

“บ้านอ่าวยาง” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อยู่ใกล้กับหาดแม่รำพึง ด้านในจะมีสวนสาธารณะ เป็นลักษณะแหลมยื่นออกไปในทะเล สามารถชมวิวดวงอาทิตย์ตก ลับขอบฟ้าได้อย่างชัดเจน ถ้าอยู่ ณ จุดนี้ เราจะได้เห็นเรือประมงขนาดต่างๆ กำลังแล่นออกไปนอกชายฝั่ง หรือเรือประมงบางลำก็กำลังกลับเข้าฝั่งมายังสะพานปลา ทำให้รู้สึกสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตชาวประมงอย่างสโลไลฟ์แต่ อ่าวยาง ไม่ได้มีจุดที่สวยงามแค่นั้น ระหว่างทาง ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในเวลายามเย็น ชวนให้หลงไหลบรรยากาศที่เงียบสงบของอ่าวนี้อย่างเต็มเปี่ยม

ดูเพิ่มเติม …

“อ่าวเทียน” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

จุดเด่นๆ ของหาดนี่แปลกกว่าหาดอื่นๆ ในบางสะพาน ใกล้กับหาดแม่รำพึงและอ่าวบ่อทองหลาง หากมาแถวๆนี้เราว่าควรแวะเช็คอินกันสักหน่อย เพราะหาดแห่งนี้มีแต่หินสีดำหลายขนาดปะปนกันไปเยอะมาก ทำให้ดูสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ แต่ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ เวลาเดินไปถ่ายรูปก็ควรระมัดระวังกันนิดนึง เพราะหินลื่นมาก สำหรับอ่าวนี้ ช่วงเช้ามาชมดวงอาทิตย์ขึ้นก็สวยงามใช่ย่อยเลยนะ หากพักใกล้ๆ แล้ว เราแนะนำให้มาจุดนี้เพื่อมาชมดวงอาทิตย์ขึ้น หรืออาจจะไปอ่าวบ่อทองหลางที่ถัดไปอีก 500 เมตร ถ่ายรูปไปอวดเพื่อนๆ ก็ถือว่าดีเลย

ดูเพิ่มเติม …

“วัดถ้ำคีรีวงศ์” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อยู่ห่างไม่ไกลจาก หาดบ้านกรูด วัดถ้ำคีรีวงศ์เป็นแหล่งสะสมเกียรติคุณ บุญบารมีของหลวงปู่ม่วง ด้วยอภินิหารบุญบารมีของหลวงปู่ม่วง ครั้งหนึ่งในช่วงที่หลวงปู่ม่วงมีชีวิตอยู่ รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จมาพบหลวงปู่ม่วงที่วัดคีรีวงศ์ และได้จารึกพระปรมาภิไธยย่อ ไว้ในผนังถ้ำแห่งนี้ ภายในถ้ำยังมีพระนอน และพระพุทธรูปอีกหลายองค์ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำอีกด้วย จึงเป็นอีกวัดที่อยากจะแนะนำให้มา ภายในถ้ำมี 2 ห้องโถงใหญ่ มีพระพุทธรูปปางต่างๆหน้าตักประมาณ1เมตร ประมาณ 20 องค์  ผนังถ้ำมีลวดลายและสีสันที่แปลกตาสวยงาม อีกทั้งหลวงปู่ม่วง เป็นที่เคารพศรัทธา แก่ชาวบ้านกรูดเป็นอย่างมาก ตั้งแต่คนรุ่นก่อนจนถึงปัจจุบัน รวมถึงมีงานปิดทองประจำปีในช่วงต้นเดือน พฤษภาคม ของทุก ๆปีอีกด้วย

ดูเพิ่มเติม …

“ท่องเที่ยวชุมชน นวัตวิถี บ้านทางสาย” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวบวกกับที่พักเล็กๆ ของชุมชน
ที่ตั้งอยู่ติดหาดทางสาย บ้านกรูด มนต์สเน่ห์แห่งความเรียบง่ายแบบท้องถิ่น คอยดึงดูดผู้คนมาพักผ่อน ด้วยชายหาดที่สะอาด มีแนวต้นสนร่มรื่นน่าพักผ่อน อีกทั้งยังสามารถ ลงเล่นน้ำทะเลที่ใสสะอาดได้อีกด้วย

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/baan-thang-sai/

“หาดทรายขาว” หรือ “หาดดอนสำราญ” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เป็นชายหาดที่ทอดยาวกว่า 10 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหน้าผากว่า 5 เมตร ก่อนลงไปถึงชายหาด ทรายบนชายหาดในช่วงหน้าร้อนมีลักษณะแห้ง ขาวนวลและละเอียดมากๆ ทำให้เวลาเราจับทราย หรือเดินบนผืนทรายทำให้เกิดเสียงตามจังหวะ สองข้างทางรับรองว่าหลายคนต้องชอบถนนเส้นนี่แน่ๆ เพราะถนนเส้นนี้มีทิวสนสูงสองข้างทางตลอดช่วงกว่า 4 กิโลเมตร เรียกมันว่าอุโมงค์ต้นส้น เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างหาดบ้านกรูดและอ่าวบ่อหลางได้ เป็นถนนที่น่าขับรถกินลมชมวิวและถ่ายรูปสุดๆ

ดูเพิ่มเติม …

“น้ำตกขาอ่อน” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อยู่ห่างออกไปเกือบสุดอำเภอ ตั้งอยู่ใน ต.ชัยเกษม เดินทางจากถนนเพชรเกษมเข้าไปประมาณ 15 กม. ต่อด้วยถนนลูกรังอีก 2 กิโลเมตร จะถึงจุดจอดรถ จากนั้นต้องเดินเท้าเข้าไป ทางเดินสะดวก น้ำตกขาอ่อน มีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ไปแค่ 7 ชั้น สวยงามต่างกันออกไป สภาพป่าที่น้ำตกถือว่ายังเป็นป่าดิบชื้น ที่อุดมสมบูรณ์มาก แต่ไม่ค่อยเป็นนิยมของนักท่องเที่ยว เนื่องจากระยะทางเข้าที่ไกลและค่อนข้างเปลี่ยวพอสมควร และระยะทางเดินไปกลับรวมๆ กว่า 2 กิโลเมตร ทำให้มีนักท่องเที่ยวไปน้อย ถ้าไป น้อยกว่า 4 คนออกจะวังเวงมากๆ แต่ถ้าไปได้ก็โอดีนะ เป็นน้ำตกที่สวยอีกแห่งหนึ่งแต่แอบขาอ่อนนิดนึง

ดูเพิ่มเติม …  

“หาดสวนหลวง” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

หาดที่เงียบสงบไม่มีคนพลุกพล่าน แบบชนิดที่ว่ามาปูเสื่อนอนหลับกลางวันกันได้เลย
ละแวกนี้จะมีชาวต่างชาติมาอาศัยอยู่มากเพราะหาดสงบ ไม่วุ่นวาย แถมเป็นหาดที่หันไปทางตะวันออก สามมารถมานั่งรอชมดวงอาทิตย์ขึ้นสวยๆ ได้อีกจุด ทะเลช่วงหน้าร้อน สวยใสไม่ต่างกับชายหาดอื่นๆในบางสะพาน หาดนี้ก็มีห้องพักมีรีสอร์ทให้บริการ 4-5แห่ง สำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนแบบเงียบๆ

ดูเพิ่มเติม …

“อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อุทยานแห่งชาติน้องใหม่ ลำดับที่ 148 ของประเทศไทย ก่อนเดิมชื่อว่า วนอุทยานป่ากลางอ่าว เป็นสถานที่พักผ่อนดีเยี่ยมอีกแห่ง ร่มรื่นมาก ได้รับฉายาว่า ” ป่าในเมือง” เป็นผื่นป่าที่อายุเยอะมาก แถมมีต้นยางนา พะยอม พันลำและต้นตะเคียนเก่าแก่เยอะมากๆ รวมถึงสัตว์ป่านานา ชนิด ต้นไม้นานาพันธ์ด้วย
อุทยานตั้งอยู่ตรงสามแยกป่ากลางอ่าว มีร้านค้า สำนักงานอุทยานไว้ให้ข้อมูลและบริการนักท่องเที่ยวด้วย

ดูเพิ่มเติม …

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close