20 จุดเช็คอิน “ทับสะแก” เก๋ๆ


 20 จุดเช็คอิน ” ทับสะแก” ประจวบคีรีขันธ์ เมืองเล็กๆ แต่ที่เที่ยวเพียบ !!

…เพื่อนๆ หลายๆคน คงรอโพสนี้กันมานานมาก เมื่อไหร่อีจวบมันจะลงที่เที่ยวของ อ.ทับสะแก สักทีนะ !
วันนี้จวบมาแล้ว มาช้าแต่มานะ จวบรวบรวมมาให้เรียบร้อย มาพร้อมกับ
20 พิกัดเด็ดๆของ “ทับสะแก” เลยจ้า


“ทับสะแก” เป็นเมืองเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวอีกหนึ่งเมืองเลยแหละจะบอกให้ แต่ชื่อ ทับสะแกนั้น มันนั้นอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเพื่อนๆ กันสักเท่าไหร่ แต่เชื่อมั้ยว่าเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ถูกซ่อนไว้ด้วย ความงดงาม ของธรรมชาติ ทะเล ภูเขา น้ำตก
แลนด์มาร์คสวยๆ ไว้เยอะมาก วันนี้จวบจะมาเผยมนต์สเน่ห์ของเมือง “ทับสะแก” แบบครบๆ จบที่นี่ ที่เดียว ให้ชมกัน …


ส่วนวันนี้จวบพาไปเช็คอินที่ไหนบ้าง ? ไปชมกันได้เลย..


1.”หาดทับสะแก” ชายหาดขึ้นชื่อของอำเภอทับสะแกที่ทอดยาวหลาย
กิโลเมตร สามารถขับรถมาชมวิวนั่งพักผ่อน รวมถึงมารอชมดวงอาทิตย์ขึ้นสวยๆ จากหาดแห่งนี้ได้ในยามเช้า มีจุดถ่ายรูป street art สวยๆ ที่สื่อถึง ความเป็น ทับสะแก ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน

2.“สะพานไม้ทับสะแก” เป็นสะพานไม้มะพร้าวและไม้สนยาวเกือบร้อยเมตร สะพานเก่าแก่อายุกว่า 50 ปีที่ อดีตเคยใช้เป็นท่าเทียบเรือประมงของทับสะแก ปัจจุบันได้เลิกใช้งานไปแล้ว เนื่องจากสภาพไม้อายุเริ่มเยอะ ได้เปลี่ยนไปใช้สะพานคอนกรีตแทน ปัจจุบันได้ทำการซ่อมแซมไปบ้าง และยังคงเป็นที่ตกปลาของคนในพื้นที่ รวมถึงแลนด์มาร์คสุดโลคอลที่ต้องมาเช็คอินอีกด้วย

3.“ป่าสน บ้านเหมืองแร่” สถานที่เที่ยวใหม่ล่าสุด เหมือนหลุดฟีลไปต่างประเทศ ด้วยถนนเส้นเล็กๆที่ตัดผ่านเข้าหมู่บ้าน
สองข้างทางร่มรื่นไปด้วยทิวต้นสนสูง ตลอดสองข้างทางกว่า 1 กิโลเมตร ถนนเส้นนี้ดูแปลกตา ถ่ายรูปออกมาสวยงาม ทำให้เป็นที่สะดุดตา และเป็นจุดเช็คอินที่สุดปังที่สุดของทับสะแก ณ เวลานี้

4.“หงส์ทองยักษ์” ตั้งอยู่ที่วัดห้วยลึก ติดกับถนนเพชรเกษมฝั่งขาขึ้นกรุงเทพ ฯ ก่อนจะถึงตัวอำเภอทับสะแกประมาณ 5 กิโลเมตร หงส์ทอง วัดห้วยลึกเป็นจุดเด่นของทับสะแกหากขับรถขึ้นเหนือล่องใต้แล้วนั้น ถ้าได้เห็นหงส์ตัวนี้แสดงว่ามาถึงทับสะแกแล้ว และยังมีความเชื่อตำนานเล่าขานกันต่าง ๆ นานาของคนในพื้นที่เกี่ยวกับหงส์ตัวนี้อีกด้วย

5.“น้ำตกห้วยยาง” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของทับสะแก มีทั้งหมด 9 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี แต่ทางอุทยานอนุญาตให้เดินเข้าชมได้เพียงแค่ชั้นที่ 5 เท่านั้น น้ำตกแต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป โดยชั้นสุดท้ายจะมีน้ำตกไหลลงจากหน้าผาหินสูงกว่า15เมตร ภายในอุทยานนั้นมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นมาก มีห้องน้ำสะดวก มีร้านค้าสวัสดิการ ภายในพื้นที่อุทยานสามารถกางเต็นท์พักแรมค้างคืนได้

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/huayyangwaterfall/

6.“เขาหลวงประจวบ” สำหรับคนที่ชอบการเดินป่า ตั้งแคมป์กลางป่า แนะนำที่นี่ เขาหลวงประจวบ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง สูงจากระดับน้ำทะเล 1250 เมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5- 6 ชั่วโมง ระหว่างทางมีต้นไม้ใหญ่รวมถึงสัตว์ป่าขนาดเล็กมากมาย มีจุดชมวิวทั้งหมด 4 จุด ฝั่งไทย 2 จุด ชมวิวฝั่งพม่า 2 จุด บนยอดเขาหลวงยังมีจุดไฮไลต์ ที่ใครๆก็ต้องมาถ่ายภาพกับซุ้มเถาวัลย์ยักษ์ ประตูทะลุมิติของเขาหลวงประจวบ เป็นอีกจุดที่อันซีนสุดๆ ของจังหวัดประจวบฯ สภาพอากาศด้านบนหนาวเย็นและชื้นตลอดทั้งปี มองเห็นวิวสุดลูกหูลูกตา หากใครสนใจติดต่อสอบถามทางอุทยาน เพื่อจองคิวล่วงหน้า ก่อนเดินทางไปยังด้านบนยอดเขา

7.“หาดวนกร” ตั้งอยู่ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดวนกร เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
มีความร่มรื่นจากทิวสนที่มีอายุหลายปี ชายหาดมีความยาวหลายกิโลเมตร ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาปิคนิก เล่นน้ำทะเล นั่งพักผ่อน ร่วมถึงตั้งแคมป์กางเต็นท์พักแรมค้างคืนที่หาดแห่งนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/hatwanakornnationalpark/

8.“เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์” ตั้งอยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร สามารถใช้บริการจองเรือสปีทโบทของทางอุทยาน ออกไปยังเกาะได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเหมาลำ 4800 บาทไปได้ 8 ท่าน มีอุปกรณ์ดำน้ำและน้ำดื่มให้พร้อม นั่งเรือสปีทโบทออกจากอุทยานไป ประมาณ 15 นาที ก็ไปถึงเกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์แล้ว
ในการดำน้ำชมปะการังนั้น เจ้าหน้าที่จะพาเราไปทั้ง สองจุดสองเกาะเลย ขอบอกเลยว่าใต้น้ำนั้น มีปะการัง และดอกไม้ทะเลเยอะมาก ๆ รวมถึงสัตว์น้ำทะเลน้อยใหญ่สวยงามหลากหลายชนิด เราสามารถมองเห็นปะการังได้อย่างใกล้ชิดโดยไม่ต้องดำน้ำลงไปลงมาก มีความสวยงดงามสมบูรณ์มากจริงๆ เป็นอีกพิกัดของการดำน้ำตื้นที่อยากแนะนำให้ลองมา

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/kohjaan-kohtaisee/

9.”เส้นทางปั่นจักรยาน” เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางปั่นจักรยานเล็กๆที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดวนกร
มีค่าบริการจักรยานท่านละ 50 บาท โดยระยะทางปั่นประมาณ 3-4 กิโลเมตร ช่วงยามเช้า และช่วงเย็นเหมาะแก่การปั่นจักรยานมากที่สุด จะได้พบเห็นธรรมชาติ เส้นที่ร่มรื่น นกนานาชนิดระหว่าง2ข้างทาง

10.“โบสถ์ไม้ตาล” วัดอ่างสุวรรณ หรือ วัดหนองหอย
จุดเด่นคือโบสถ์ที่สร้างจากไม้ต้นตาลนั้นเอง โดยอุโบสถหลังนี้เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี2547 นำไม้ตาลอายุไม่ต่ำกว่า70-100ปีมาสร้าง รอบๆโบสถ์มีการแกะสลัก ฉลุไม้ตาล ให้งดงามด้วยลายกนกแบบไทยๆ ด้วยฝีมืออันปรานีตของช่างไม้ ทำให้ผลงานออกมาอย่างสวยงาม ด้านในมีหลวงปู่ไทร พระพุทธรูปเก่าแก่ปางวันทา แกะสลักจากไม้ไทร กว่า200ปี เป็นที่เคารพบูชาของชาวทับสะแก นับว่าวัดแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คที่ต้องมาเช็คอินให้ได้กับโบสถ์ไม้ตาลหลังเดียวในโลก

11.“โบสถ์เหรียญบาท วัดบ้านทุ่งเคล็ด” โบสถ์เหรียญบาทเป็นโบสถ์ที่มีจุดเด่นตรงที่ ให้ผู้มีจิตศรัทธานำเหรียญมาติดด้านฝาผนังขอโบสถ์ โดยใช้เหรียญคร่าวๆประมาณ 3 ล้าน 7 แสนเหรียญ มาประดับรอบๆโบสถ์ให้ดูมีความแปลกตา สวยงามต่างจากวัดอื่น แต่เท่านั้นไม่พอ ยังมีตัวอาคารภายในวัดอีกหลัง ที่ภายในนั้น ตกแต่งลวดลายที่เต็มไปด้วยสลากกินแบ่งที่ไม่ถูกรางวัลโดยทางวัดเค้าก็ได้ขอรับบริจาค แล้วนำมาแปะกับ ผนัง เพดาน ลายตรงบ้าง โค้งๆ บ้างไอเดียเจ๋งมากๆ เลย

12.“วัดวังยาง” วัดนี้มีจุดเด่นตรงที่ตัวอุโบสถ์ตั้งอยู่กลางสระน้ำ อุโบสถล้อมรอบด้วยกลีบดอกบัว ตัวอุโบสถสร้างด้วยไม้หลากหลายชนิดตามกำลังที่วัดพอสร้างได้ แต่ผลงานออกมาสวยงามมากๆ ดูโดดเด่น สวยงาม หากใครชอบวัดสวยๆ ชอบสถานที่เที่ยวแบบศาสนสถาน อย่าลืมแวะมาที่วัดแห่งนี้ด้วยนะ

13.“พระมหาเจดีย์ศรีประจวบ” ตั้งอยู่ที่ วัดอ่างทอง ติดกับถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ ผ่านตัวอำเภอทับสะแกมาประมาณ 15 กม. ตัววัดมีการก่อสร้างมานานแล้ว แต่ยังมีส่วนที่กำลังสร้างเพิ่มเติมก็คือ “พระมหาเจดีย์ศรีประจวบ” ที่กำลังก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2550 จนใกล้จะเสร็จแล้ว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา ท่านใดขับรถผ่านก็อย่าลืมแวะเช็คอินกัน ร่วมกันบริจาคที่วัดกันได้ที่วัดอ่างทอง ไว้สร้างเสร็จถ้าแอดมีโอกาสผ่านไป จะเก็บภาพตอนเสร็จมาอัพเดตให้ชมกันนะ

14.“อ่างเก็บน้ำคลองช่องลม” หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า “เขื่อนเขาล้าน” นั่นเอง อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของทับสะแก ที่มีวิวทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำและภูเขาด้านหลังที่สวยงาม บรรยากาศดีทั้งยามเช้าและยามเย็น เหมาะแก่การนั่งเล่น ขับรถชมวิว ในช่วงเย็นนั้นผู้คนทั้งในพื้นที่และนักท่องเที่ยวมานั่งชิล ปิคนิก และออกกำลังกาย มานั่งชมวิวกันเยอะมากๆเลย

15.“เหมืองแร่ แคนย่อน” อยู่ถัดมาไม่ไกลจากถนนป่าสน บ้างเหมืองแร่ เลยมาประมาณ 2 กม. เป็นมุมฮิปๆ เล็กๆ ของเนินทรายที่ถูกน้ำฝนกัดกร่อน กว่า 50 เมตร จนเป็นลวดลายของหน้าผาเนินดินทราย ที่แปลกตา ถือว่าเป็นอีกพิกัดที่กำลังฮิตในตอนนี้อีกแห่ง

16.“หาดห้วยยาง” เป็นชายหาดที่เงียบสงบอีกหาด ชายหาดสวย น้ำทะเลใส ในช่วงฤดูร้อน ชายหาดมีทางเข้าหลายทางจุดเด่นๆ ก็สะพานปลาห้วยยาง หาดแห่งนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวให้วุ่นวายตามากมายนัก ถ้าจะมีส่วนใหญ่คงเป็น คนให้พื้นที่และชาวต่างชาติที่ชอบความเรียบง่ายมากกว่า ที่พักโรงแรมต่างๆ ก็มีให้เลือกหลายแห่งเช่นกัน

17.”หาดแสงอรุณ” หาดเล็กๆที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ระหว่างหาดทับสะแกและหาดห้วยยาง เป็นหาดที่มีความเงียบสงบ ทะเลสวย เหมาะแก่การลงเล่นน้ำบรรยากาศน่าพักผ่อน มีที่พักให้เลือกหลายแห่งเลย

18.“น้ำตกเขาล้าน” เดินทางเข้าไปยังที่ทำการอุทยาน ประมาณ 12 กิโลเมตร ระยะทางสุดท้ายไม่เหมาะแก่ รถเก๋ง แนะนำเป็นกระบะ หรือรถสูงๆ ดีกว่า ส่วนมอเตอร์ไซค์ไปได้ น้ำตกเขาล้าน มีทั้งหมด 5 ชั้น เดินจากที่ทำการไปถึงชั้นที่ 5 เพียง 800 เมตร แต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ชั้นที่ 5 นั้นจะเป็นม่านน้ำตกที่ตกจากหน้าผาประมาณ 10 เมตรอย่างสวยงาม ไม่แนะนำให้มาคนเดียวมันเปลี่ยวๆ นิดนึง

19.“หอนาฬิกาทับสะแก” ตั้งอยู่ที่ชุมชนตลาดเก่าทับสะแก เป็นหอนาฬิกาเก่าแก่ แต่ปัจจุบันได้บูรณะใหม่ให้ทันยุคทันสมัย ถ้าหลับตานึกถึงในอดีตแล้ว ที่นี่คือ ย่านค้าขายที่เจริญรุ่งเรือง อีกย่านของ ประจวบฯ เป็นบ้านไม้สองชั้นเก่าแก่ยังคงยืนหยัดมาถึงทุกวันนี้ ตัวอาคารบ้านเรือนจะติดกันหลายคูหา เป็นร้านค้า ร้านโชว์ห่วย ต่างๆเป็นต้น

20.“หาดแหลมกุ่ม” หาดที่เงียบสงบอีกแห่งทางตอนใต้ของ ทับสะแก เป็นหาดที่ยาวมากจนสุดเขตทับสะแกเชื่อมไปจนถึงหาดบ้านทางสาย บ้านกรูด อ.บางสะพาน จุดเด่นของหาดนี้น่าจะเป็นส่วนพื้นดินปลายแหลมที่ยื่นไปในทะเล ช่วงปลายที่ยื่นนั้นเป็นหินสีส้มแดง ไม่ใช่เม็ดทรายเหมือนหาดทั่วๆไป ทำให้หาดแหลมกุ่มแปลกกว่าหาดในระแวกนี้ทั้งหมด

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close