23 จุดเช็คอิน เมืองประจวบ // หน้าร้อนนี้ ห้ามพลาด !!


วันนี้จวบได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว ในเมืองประจวบ มาให้เพื่อนๆ อีกเช่นเคยครับผม
โดยวันนี้นั้น จวบจะขออาสาพาเพื่อนๆ ไปลุย ” เมืองสามอ่าว ” สุดฮิต สุดโปรดของใครหลายคน
เมืองที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย สงบสุข เมืองแห่งรอยยิ้ม ไม่ว่าใครได้มา
ก็แสนประทับใจจนต้องกลับมาเยือน เมืองสามอ่าวแห่งนี้อีก


ใครที่กำลังจะเดินทางมาท่องเที่ยว อ.เมืองประจวบ ส่วนวันนี้จวบนำพิกัดที่ใด มานำเสนอบ้าง
มาชมกันได้เลย แล้วอย่าลืม หน้าร้อนนี้ชวนเพื่อนๆ คนรู้ใจ หรือครอบครัวมาตะลุย ” เมืองสามอ่าว ” แห่งนี้กัน..

”อ่าวมะนาว” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
อ่าวยอดฮิตตลอดกาลของการท่องเที่ยวเมืองประจวบ อ่านมะนาวนั้นตั้งอยู่ภายในพื้นที่กองทัพอากาศ กองบิน 5. อ่าวมีลักษณะ โค้งกลมเหมือนลูกมีชายหาดทอดยาว ทะเลสวย น้ำใส จึงทำให้ผู้คนนึกถึงที่นี่เป็นที่แรกที่อยากมาสัมผัสทะเลประจวบในช่วงหน้าร้อนจะมีน้ำทะเล และชายหาดที่สวยและใสที่สุด ชายหาดเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ เหมาะกับการนั่งพักผ่อนบนเตียงผ้าใบ แล้วสั่งอาหารมานั่งรับประทาน หรือจะไปปิคนิก ปูเสื่อนั่งบริเวณใต้ต้นสนร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อนไปอีกแบบ

“สะพานสราญวิถี” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ก่อนเคยเป็นสะพานปลาท่าเทียบเรือประมงเก่า ภายหลังมีการทรุดโทรม จึงได้เนรมิตสะพานปลาแห่งนี้ ให้ดูสดใสสวยงามอีกครั้ง เพื่อให้เป็นจุดเช็คอิน และเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวประจวบ สะพานแห่งนี้โดดเด่นสีแดงสะดุดตาตั้งอยู่กลางอ่าวประจวบ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อใหม่ว่า “สราญวิถี” หมายถึงสะพานแห่งความสุข นั้นเอง สะพานแห่งนี้เหมาะสำหรับการชมดวงอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และ ชมดวงจันทร์เต็มดวงโผล่จากเส้นขอบฟ้าในช่วงจันทร์เต็มดวง

“เขาล้อมหมวก” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
กิจกรรมพิชิตเขาล้องหมวกความสูง 902 ฟุต ตั้งอยู่ในกองบิน 5 ใช้เวลาเดิน ปีน ป่าย และไต่เชือก ประมาณ 45 นาที ระยะทางไม่ไกล แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะขึ้นวันไหนก็ได้ ต้องรอเปิดให้ขึ้นทุกช่วงเทศกาล ในวันหยุดสามวันขึ้นไป ด้านบนสามารถชมวิวที่สวยงามจากยอดสูงสุดได้ 360 องศา เห็นตั้งแต่ อ่าวน้อย อ่าวประจวบ อ่าวมะนาว และอ่าวคลองวาฬเป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khaoloammouk/

“ศาลหลักเมืองประจวบ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เคารพบูชาแก่ชาวประจวบคีรีขันธ์ เป็นหลักชัยคู่บ้านคู่เมือง ทำให้ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข รุ่งเรืองตลอดเวลา สร้างขึ้นในสมัยที่ ร.ต.อำนวย ไทยานนท์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถาปัตยกรรมเก่าสมัยลพบุรี หากขับรถเข้าเมืองมาจะอยู่สง่างามทางด้านขวามือ

“ถนนคนเดินปรจวบ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ถนนคนเดินสุดชิคริมชายหาด กว่าครึ่งกิโลเมตร หากมาประจวบแล้วอยากหาของอร่อยๆล่ะก็ ต้องมาลุยที่นี่เลย มีอาหารให้เลือกเยอะแยะมากมาย สดอร่อย ราคาไม่แพงด้วย เสื้อผ้า ของฝาก หรือนั่งเล่นชิลๆ ริมทะเลหรือบนสะพานสราญวิถีก็ได้ ถนนคนเดินจะเปิดตั้งแต่เวลา 16:30– 21:30 น. ทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ เท่านั้น

“เขาช่องกระจก” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
เรียกว่าเป็นขุนเขาใจกลางเมืองสูง 245 เมตร ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาประจวบเลย สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ทางเข้า 4 แยกเมืองประจวบ ด้วยจุดเด่นของหินด้านบนที่เป็นช่องทะลุคล้ายกระจกใสและป้ายเมืองสามอ่าว ทำให้นักท่องเที่ยวนั้นอยากขึ้นไปสัมผัสและพิชิตบันได 396 ขั้น ด้านบนยอดเขาแห่งนี้จะมี พระสถูปเจดีย์ รอยพระพุทธบาทจำลองให้สักการะ อีกทั้งสามารถชมวิวได้ 360 องศา เห็นทั้งวิวทะเลอ่าวประจวบ อ่าวน้อย วิวเมือง และวิวภูเขาด้านตะวันตก อีกทั้งยังมีแสนซนอยู่ตลอดทางขึ้นจนถึงยอดเขา ก็ควรระมัดระวังกันด้วย จุดนี้เหมาะแก่การขึ้นมาชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกเป็นอย่างมาก

“อ่าวประจวบ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
อ่าวใจกลางเมือง ที่มีความสงบ เรียบง่ายสไตล์ประจวบ มีเกาะเล็กใหญ่อยู่กลางอ่าว เห็นโดดเด่นชัดเจนที่พอจะทำให้หลงรักอ่าวนี้ อีกทั้งมีเรือประมงชาวบ้านทอดสมออยู่เต็มหาดด้านใต้ มีการทำปลา ตากหมึกริมอ่าวตามวิถีชีวิตชาวประมง สามารถขับรถ ปั่นจักรยาน หรือ เดินเล่นริมหาดได้ตั้งแต่สะพานบางนางรมจนถึงริมรั้ว กองบิน 5 ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร

“วัดอ่าวน้อย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ห่างออกจากเมืองไปทางด้านเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร มีโบสถ์ที่ทำจากไม้สักทองเก่าแก่ทั้งหลัง แกะลวดลายไทยตกแต่งรอบๆตัวอุโบสถ อย่างประณีต ตัวอุโบสถโอบล้อมรอบด้วยพญานาคสีแดงและสีเขียว 9 เศียร หันหน้าออกไปทางทิศเหนือ สง่างามอยู่ใกล้ทะเลอ่าวน้อย บรรยากาศดี วัดสวยไม่ควรพลาด

“ถ้ำพระนอน” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
อยู่ที่วัดอ่าวน้อย ต้องเดินบันไดขึ้นไปยังปากถ้ำประมาณ 15 นาที หยอดเหรียญที่ตู้เพื่อเปิดไฟ แล้วเข้าไปชมภายในถ้ำได้เลย เดินลงจากปากถ้ำจะได้พบกับ พระพุทธไสยาสน์ในถ้ำพระนอนความยาวกว่า 9 เมตรสีเหลืองทองสง่างามดูน่าสนใจ และด้านในนั้นยังมีหินงอกหินย้อย ลวดลายผนังถ้ำที่สวยงาม อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำอีกกว่า 30 องค์

“อ่าวน้อย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
เป็นอีกหาดที่น่าสนใจอีกแห่งของเมืองประจวบ อ่าวที่มีเอกลักษณ์ด้านการประมง วิถีชีวิตชุมชน
วิวชายหาดที่มีเรือประมงชาวบ้าน ทอดสมออยู่เต็มหาด เป็นภาพที่คุ้นชินตามาตั้งแต่สมัยก่อน จึงเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่ง ที่สื่อถึงเมืองแห่งท้องทะเล ชายหาดนั้นมีความเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน แต่ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

“วัดธรรมิการามวรวิหาร” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
อุโบสถที่แบบสีขาวนวลตัดกับหลังคาสีส้มอิฐ ล้อมรอบอุโบสถด้วยสระน้ำ สวยงามดูสะดุดตา ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกศาลากลางจังหวัด ใกล้ๆเขาช่องกระจก หากมองลงมาจากด้านบนเขาช่องกระจกนั้น
จะได้เห็นมุมสูงทั่วบริเวณอย่างงดงามตา ด้านหน้าวัดใกล้เชิงเขามีลิงน่ารักๆ อยู่เยอะมากหากไปแถวๆนี้ควรเก็บของมีค่า ของใช้ไว้ให้ให้ดีเพราะเจ้าลิงประจวบซนมากๆ

”วัดเกาะหลัก” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
เป็นสำนักสงฆ์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างมาราวปี พ.ศ.2300 จนมาเป็นวัดเกาะหลักและยกฐานะเป็นพระอารามหลวงในปี พ.ศ.2515 หลวงพ่อเปี่ยม จันทโชโต หรือนามสมณศักดิ์ว่า “พระครูสุเมธีวรคุณ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ท่านมีความแม่นยำในการพยากรณ์ดวงชะตา และมีความเชี่ยวชาญในการบรรจุดวงชะตาทางโหราศาสตร์ อีกทั้งยังชำนาญการรักษาโรคด้วยสมุนไพร ทำให้ประชาชนเมืองประจวบและพื้นที่ใกล้เคียงนับถือและศรัทธา หลวงพ่อเปี่ยม เป็นอย่างมาก

“เขื่อนย่านซื่อ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ตั้งอยู่ที่บ้านย่านซื่อ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บรรยากาศสุดโรแมนติก เป็นจุดชมวิวยามเย็นที่สวยงาม สามารถกางเต็นท์ตั้งแคมป์ได้อย่างสุดชิล มีบริการจักรยานให้เช่า ปั่นเล่นรอบๆอ่างเก็บน้ำ เพียง 20 บาท ก็ได้บรรยากาศที่สุดชิลแล้ว

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/yaanseo-camping/

“วนอุทยานแห่งชาติเขาตาม่องล่าย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ห่างจากตัวเมืองประมาณ 8 กม. ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ภายในวนอุทยานติดทะเล บรรยากาศดีเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนคลายช่วงเย็นเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงดงามอีกหนึ่งแห่งในประจวบและสามารถกางเต็นท์ค้างคืนได้ เพียง 50 บาท หรือเช่าเต็นท์ของวนอุทยาน 250 บาทพร้อมเครื่องนอน 2 ท่าน ไม่เสียค่าเข้าอุทยาน

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khaotamonglaai/

“จุดชมวิวเขาตาม่องล่าย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ตั้งอยู่ในวนอุทยานแห่งชาติเขาตาม่องล่าย สามารถเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติและขึ้นไปยังจุดชมวิวสูงสุด เพื่อชมวิวรอบๆ 360 องศาได้อีกด้วย โดยต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ และจองล่วงหน้า มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำทางอำนวยความสะดวก ใช้เวลาเดินประมาณ 40 นาทีก็ถึงยังจุดชมวิวที่แสนสวยของเขาตาม่องล่ายแล้ว

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/khaotamonglaiviewpoint/

“บ้านอ่างหิน” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
สถานที่กางเต็นท์เปิดใหม่ ริมอ่างเก็บน้ำบ้านอ่างหิน วิวทิวทัศน์ภูเขาสวยงาม ดั่งทะเลสาบที่โอบล้อมด้วยภูเขา บรรยากาศเงียบสงบ อากาศหนาวเย็นตลอดปีในช่วงกลางคืน เหมาะแก่การตั้งแคมป์เป็นอย่างมาก

“กองบิน 5” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
นอกจากจะมีอ่าวมะนาว เขาล้อมหมวกแล้วนั้น กองบิน5 ยังเป็นอีกจุดที่น่าสนใจ วิวทะเลสวยมองเห็นกลับมายังวิวเมืองประจวบ อีกทั้งยังมี เครื่องบินเก่าปลดระวางจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้เราได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีห้องจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวประวัติศาสตร์ สมัย ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก ณ อ่าวประจวบฯ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

“ค่างแว่น” กองบิน5 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ประจวบไม่ได้มีแต่ลิงแสมแสนซนเท่านั้น ยังมีฝูงค่างแว่นที่แสนน่ารักๆ ที่เชื่องและเป็นมิตรกับผู้คนอย่างเป็นมิตรด้วยนะ สามารถให้อาหาร และชม ถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด เราสามารถไปตามหาค่างแว่นน่ารักๆนี้ได้ที่ บริเวณด่านล่างเขาล้อมหมวก ใกล้ๆ ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกกันได้ ในกองบิน 5 ประจวบคีรีขันธ์

“ด่านสิงขร” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ประตูสู่ประเทศเมียนม่าร์ ด่านสิงขรเป็นจุดที่แคบที่สุดในประเทศ เพียง 12 กิโลเมตร ด่านสิงขรเป็นย่านการค้าระหว่างประเทศ ในเช้าทุกเสาร์จะมีแม่ค้าข้ามฝั่งมาจากพม่ามาปูแผงขายของป่า พืชพันธ์ไม้ต่างๆ รวมถึงของฝาก หลักๆก็จะเป็นกำไลข้อมือ สร้อยคอ ของตกแต่งบ้านที่ผ่านการทำมาจากฝั่งเพื่อนบ้าน

“อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ตั้งอยู่ที่อ่าวหว้ากอ ในตำบลคลองวาฬ ห่างจากตัวเมือง 12 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 485 ไร่ เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีดาราศาสตร์ อวกาศ และสิ่งแวดล้อม ในทุกปีจะมีนิทรรศการ สัปดาห์วิทยาศาสตร์ ที่ หว้าก้อแห่งนี้ด้วย ครั้หนึ่ง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ได้ทรงคำนวณไว้ว่าจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่นี่ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2411 อีกทั้งยังเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ แห่งนี้พร้อมพระราชโอรส พระราชธิดา ข้าราชบริพาร ตลอดจนทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าให้ชาวต่างประเทศได้มีโอกาสร่วมชมปรากฎการณ์ครั้งนี้ด้วย
อีกทั้งที่นี่ยังมี “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หว้ากอ” เป็นศูนย์การเรียนรู้อีกแห่งที่เกี่ยวกับ สัตว์น้ำทะเลและน้ำจืด ภายในมีบูทจัดแสดงให้ความรู้มากมาย มีให้ศึกษา เด็กๆ มักจะชอบในจุดนี้ เพราะมีตู้ปลาขนาดใหญ่(BigTank)และอุโมงค์ปลา (Tunnel) สามารถเดินลอดอุโมงค์ชมปลาขนาดใหญ่มากมาย อาทิ ฉลาม กระเบน ปลาสวยงาม ม้าน้ำ เต่าทะเล พืชน้ำ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถชมนักประดาน้ำให้อาหารสัตว์น้ำตามเวลาที่กำหนด ซึ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กๆเป็นอย่างมาก

“อ่าวคลองวาฬ” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
อ่าวที่เงียบสงบอีกแห่งถัดไปจากอ่าวมะนาว ห่างจากตัวเมืองประมาณไม่กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การถ่ายรูปและพักผ่อนอีกแห่งนึงของประจวบ ที่ชุมชนคลองวาฬยังมีที่พัก รีสอร์ท รวมถึงร้านอาหารทะเลอร่อยๆ ราคาถูกไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย

“เขาหินเทิน” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
พุทธอุทยานเขาหินเทิน อยู่ที่ ด่านสิงขร ชายแดนไทยพม่า เป็นสำนักสงฆ์ปฎิบัติธรรมที่เงียบสงบ แต่มีธรรมชาติที่แปลกตา คือมีหินน้อยใหญ่ ตั้งอยู่เหนือยอดเขา สง่างาม ทำให้ใครไปมาต้องถึงกับทึ่งในความสุดแปลก สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม หากใครไปก็ควรเงียบสงบไม่ควรส่งเสียงดัง

“หาดหว้าขาว” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
หาดเล็กๆ ที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่มีประวัติศาสตร์มายาวนานสมัยอยุธยา
โดยขุนรองปลัดชู รวมกำลังพลกว่า 400 นาย
ตั้งทัพสกัดทัพพม่า จากเมืองมะริดและตะนาวศรี
แต่สุดท้ายก็ต้านทานไม่ไหว เสียชีวิตจนหมดก่อนที่ทัพพม่าจะเคลื่นย้านสู่เมืองกุยบุรีเพื่อเข้าตีกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันจึงได้มีการตั้งอนุสรณ์เพื่อระลึกถึง ขุนรองปลัดชูและไพร่พลทหารทุกนายไว้ ณ หาดหว้าขาวแห่งนี้

พาราไกลดิ้ง ชมวิวเมืองสามอ่าว” กิจกรรมน้องใหม่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจท้าทาย ชอบความสูงและความเสียว ต้องห้ามพลาดกิจกรรมนี้เลย เมื่อเราได้เทคออฟไปแล้วนั้น เราจะได้เพลิดเพลินไปกับ อ่าวขั้นกระได เห็นวิวอ่าวน้อย อ่าวประจวบ เป็นต้น ขอบอกเลยว่า ลองไปสักครัั้งสนุกและน่าตื้นเต้นเอาซ่ะมากๆ เลย

” Sup Board อ่าวมะนาว ” by SUP Doolay

ดูเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/supboard-aowmanow/

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close