20 พิกัด ” หัวหิน ” ต้องเช็คอิน ห้ามพลาด !!


วันนี้จวบ ได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวใน อ.หัวหิน ถิ่นมีหอย จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาให้เพื่อนๆ
สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยว หัวหิน อยู่ ก็ไม่ต้องค้นหาให้ยุ่งยากอีกต่อไป
ลิชรายการเก็บไว้ก่อนเลย เผื่อมีโอกาสได้มาเที่ยวหัวหิน ไม่ต้องเสียเวลาหา…


หัวหิน…ยังคงเป็นสถานที่ตากอากาศ สถานที่น่าพักผ่อน เมืองท่องเที่ยวสุดฮิต
ที่ครองใจคนไทยมายาวนาน ถ้าให้นึกถึงทะเล ชายหาด ใกล้กรุง
แน่นอนว่า หัวหิน ยังคงตราตรึงในดวงใจ และติดปากเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน…


หัวหิน…มีระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 190 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ
สามารถเดินทางมาได้ทั้ง รถยนต์ส่วนตัว รถไฟ รถทัวร์และรถตู้เลย

ส่วนวันนี้นั้น จวบจะพาเพื่อนๆ ไปเช็คอินที่ไหนของหัวหิน ลองไปดูกันดีกว่า…

พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ”  ตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟหัวหิน พลับพลาจตุรมุข ทรงไทยอายุกว่าร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่า พลับพลาสนามจันทร์ อีกทั้งสถานีรถไฟหัวหินยังมีหัวรถจักรรุ่นไอน้ำสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และป้ายสถานีหัวหิน เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก

หาดหัวหิน”  เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมจากชาวไทยและต่างชาติเป็นอย่างมาก เป็นสถานที่อันดับต้นๆที่ต้องนึกถึง ทำให้ผู้คนอยากมาชายหาดแห่งนี้ เป็นชายหาดที่ทรายขาวนวลสะอาด น้ำใส เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ รวมถึงยังมีการขี่ม้าถ่ายรูป ให้เราได้นั่งขี่ม้าเลียบไปตามริมชายหาด เป็นไฮไลท์อีกอย่างของหาดหัวหิน

อุทยานราชภักดิ์”  อุทยานที่สร้างขึ้น ภายในพื้นที่ของกองทัพบก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้พื้นที่ก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 222 ไร่เศษ ด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ได้แก่

1.พ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาราชแห่งกรุงสุโขทัยผู้ประดิษฐ์อักษรไทย
2.สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาราชผู้กู้เอกราชและประกาศอิสระภาพจากพม่า
3.สมเด็จพระนารายณ์มหาราช มหาราชสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี
4.สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี (พระเจ้าตากสินมหาราช) พระเจ้าตากผู้เกรียงไกรของแผ่นดินไทย
5.พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช  รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีผู้ก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์
6.พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงเป็นบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยผู้ทำนายสุริยุปราคาเต็มดวงที่หว้ากอ 
7.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (สมเด็จพระปิยมหาราช) มหาราชผู้เป็นที่รักของพสกนิกร

วัดห้วยมงคล”  เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร ด้วยเรื่องราวปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อทวด ทำให้เป็นที่เลื่อมใสมาเป็นเวลานาน จึงก่อเกิดการร่วมมือร่วมใจรสร้างประติมากรรมองค์จำลองหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร เททองหล่อองค์หลวงปู่ทวด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2547 และพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรมการจัดสร้างอัญเชิญพระนามาภิไธยย่อ ส.ก. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าองค์รูปหล่อ

ตลาดโต้รุ้ง”  สถานที่เดินเล่นยามค่ำคืนกลางเมืองหัวหิน เปิดทุกวัน เวลา 17:00 – 01:00 น. ตลาดโต้รุ่งมีความยาวประมาณเกือบๆ 1 กิโลเมตร มีทั้งอาหาร สตีทฟู๊ด ฟาสฟู๊ด ซีฟู๊ด ของกินต่างๆ รวมถึง เสื้อผ้า กิ๊ฟช็อปและของฝากจากหัวหิน ทำให้ยามค่ำคืนผู้มาเยือนหัวหินส่วนใหญ่จะออกมาเดินเล่น เช็คอินกันที่ ตลาดโต้รุ่งแห่งนี้

วัดถ้ำเขาเต่า”  อยู่ห่างออกไปจากตัวเมือง 13 กิโลเมตร สร้างให้มีลักษณะคล้ายถ้ำ มีรูปปั้นพระโพธิสัตว์ หลวงปู่ทวด พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อโต เป็นต้น บริเวณเชิงเขามีรูปปั้นเต่าหันหน้าออกสู่ทะเล และมีศาลาเล็กๆ อยูใกล้ ๆ จากเชิงเขานี้มีทางเดินขึ้นสู่ยอดเขาเพื่อชมวิวและเป็นที่ประดิษสถานพระพุทธศากยชินมหาราช องค์พระใหญ่บนเขาเต่า

Cicada market”  หรือที่เรียกกันว่าตลาดจั้กจั้น ตั้งอยู่บริเวณสวนศรี ริมถนนทางเข้าเขาตะเกียบ เป็นตลาดชิคชิค เดินเล่นสบายๆ ตั้งแต่ยามเย็น ส่วนใหญ่เป็นงานสินค้าแฮนด์เมด สิ่งประดิษฐ์ งานศิลปะต่างๆ และเสื้อผ้าแฟชั่น บางวันมีการแสดงเปิดหมวกต่างๆ บรรยากาศชิวมาก ร่มรื่นสบายตา ภายในมีศูนย์อาหาร เครื่องดื่ม ให้นั่งทานเล่นกันได้ด้วย

“Tamarind Market Chic & Chill” ตลาดชิคๆ ชิลๆ เน้นไปทางอาหาร ของกินอร่อยๆ
ซ่ะเป็นส่วนใหญ่ มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย หลากหลายสไตล์ นับว่าเป็นแหล่งของกินยามค่ำคืนอีกแห่งของหัวหิน ตลาดแทมมารีนอยู่ทางไปเขาตะเกียบถัดจาดตลาดจั้กจั้นซ้ายมือไป 50 เมตร เปิด พฤหัสบดี- อาทิตย์ 17:00 – 23:00 น.

จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ”  หรือที่เรียกกันว่าเขาเรดาร์ อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 3 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 162 เมตร สามารถขับรถขึ้นมาถึงยอดเขา มีขนาดพื้นที่ 352 ไร่ เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นตัวเมืองหัวหิน ได้กว้าง 180 องศา เห็นวิวทิวทัศน์ด้านตะวันออกฝั่งทะเล ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) หันพระพักตร์ มองลงไปยังตัวเมืองหัวหินที่พระองค์ท่านทรงโปรด เมื่อครั้งเสด็จมาประทับ และได้ทรงนำความเจริญต่างๆ มาสู่หัวหิน ชาวหัวหินจึงได้ร่วมกันสร้างไว้เพื่อเป็นที่รำลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

โกดังหัวหิน” โกดังเก่าอาร์ตๆ ที่ตอนนี้เป็นจุดเช็คอินอีกจุด อยู่ติดริมถนนฝั่งขาขึ้น กทม. ก่อนถึง Outlet  โกดังรกร้างนี้ได้ถูกเนรมิตรขึ้นใหม่ ให้สวยงามด้วยศิลปะ ไม่ได้มีแต่ภายนอกเท่านั้น ด้านในโกดังก็ยังมีอีกหลายผลงาน ที่สวยงาม เหมาะสำหรับคนที่อยากมาเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ใหม่ แนะนำแวะมาที่นี่เลย

น้ำตกป่าละอู” น้ำตกที่มีชื่อเสียงในหัวหิน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแบบธรรมชาติ แม้จะห่างไกลออกไปจากตัวเมืองถึง 60 กิโลเมตร แต่ก็ต้องมาให้เห็นกับตา น้ำตกป่าละอูมีทั้งหมด 15 ชั้น แต่สามารถไปได้ถึงชั้น 5 สามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย ส่วนชั้น 6-13 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไปเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่า ตั้งแคมป์ ในช่วงหน้าร้อนจะมีผีเสื้อหลากหลายชนิดมาอยู่ที่น้ำตกป่าละอูเป็นจำนวนเยอะมากๆ

อ่านเพิ่มเติม … https://prachuaptravel.com/pahlaouwaterfall/

อ่างเก็บน้ำเขาเต่า” พระราชดำริเมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลปัจจุบัน เสด็จเยือนประชาชนในเขตหัวหิน ทรงเห็นความลำบากของประชาชนในหมู่บ้านเขาเต่า ที่ขาดแคลนแหล่งน้ำอุปโภค บริโภค ราษฎรได้รวมตัวกันน้อมเกล้าถวายที่ดินแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 300 ไร่ จึงมีพระราชดำริพร้อมมอบทรัพย์ส่วนพระองค์ จำนาน 60000 บาท ให้กรมชลประทานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ซึ่งนับเป็นโครงการตามพระราชดำริ แห่งแรกของกรมชลประทานด้วยเช่นกัน

หาดเขาตะเกียบ”  หาดเขาตะเกียบอยู่ห่างจากตัวหัวหินไม่ไกล เป็นอีกหาดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ ชายหาดหัวหิน ที่อยู่ติดต่อกัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนอย่างไม่ขาดสาย บรรยากาศค่อนข้างคึกครื้น เพราะริมหาดนั้นสามารถลงเล่นน้ำทะเลได้

วัดเขาตะเกียบ”  ใกล้ๆหาดเขาตะเกียบนั้น ยังมีวัดเขาตะเกียบ ทางด้านขวาของหาด มีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ยืนสง่างามอยู่ริมผาข้างเขาตะเกียบ และด้านบนยอดสุดยังประดิษฐานพระเจดีย์ทันตธาตุหรือ พระเขี้ยวแก้ว รวมถึง เจ้าแม่กวนอิมพันมือ สามารถเดินไปสักการะได้ อีกทั้งจุดนี้ยังสามารถมองเห็นวิวรอบๆได้อีกด้วย

หมู่บ้านศิลปิน หัวหิน”  เป็นสถานที่รวบรวมงานศิลปะมากมาย หลากหลายแขนง ภายใต้การดูแลของอ. ทวี เกศางาม ปัจจุบันมีศิลปินในกลุ่มร่วม 19 คน สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบเฉพาะตัวของแต่ละคน มีทั้ง งานวาด งานปั้น งานประดิษฐ์แฮนด์แมดต่างๆ เป็นต้น มีห้องจัดแสดงหลากหลายห้อง หลากหลายโซน เปิดทุกวัน อังคาร – วันอาทิตย์ 10:00-17:00 น. ปิดทุกวันจันทร์

หาดทรายน้อย” ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 15 กม. เป็นหาดเล็กๆ ยาวประมาณ 500 เมตร อยู่ถัดจากชายหาดเขาเต่า เป็นชายหาดที่สะอาด เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติมานอนพักผ่อน อาบแดด ฝั่งซ้ายเป็นโขดหินเรียบง่ายอยู่ริมหาดดูสบายตา ด้านฝั่งขวาหาด ติดกับภูเขาเล็กๆ มีร้านอาหารเตียงผ้าใบให้บริการ

สวนสนประดิพัทธ์”  เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่ง ริมหาดมีต้นสนเก่าแก่ขนาดใหญ่เรียงรายอยู่ริมหาด คอยให้ความร่มรื่นแก่นักท่องเที่ยว มีความคึกคักไม่แพ้หาดอื่นๆ แถมยังเหมาะกับการลงเล่นน้ำทะเลอีกด้วย ภายในนั้นยังมีบ้านพักให้บริการสำหรับผู้ที่อยากมาพักที่นี่ด้วย

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม” เป็นตลาดน้ำที่ห่างออกไปจากตัวหัวหินประมาณ 15 กิโลเมตร เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10:00-23:00 น. มีร้านค้ากว่า 200 ร้าน เนื้อที่กว่า 100 ไร่ มีทั้งของฝาก ของกิน มีมุมถ่ายรูปเก๋มากมาย มีจุดนั่งเล่นนั่งพักหลายจุด หรือจะนั่งรถราง วนรอบๆตลาดน้ำแบบชิลๆ ก็ได้ด้วย

“สะพานปลา หัวหิน” พิกัดชิลๆ บนสะพานปลาหัวหิน ตลาดของกิน เล็กๆ ชิคๆ กับบรรยากาศ
ทะเล ชายหาด มีโต๊ะนั่งไว้ให้บริการฟรีๆ สามารถนั่งทานอาหารและชมวิวเมืองหัวหินได้อย่างเพลิดเพลิน
เปิด ศุกร์-อาทิตย์ 16:30 – 21:30 น.

 “ตลาดฉัตรศิลา” ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดโต้รุ่งหัวหิน เป็นตลาดเล็กๆ เข้าไปตามซอยระหว่างกลางตลาดโต้รุ่ง ลองสังเกตทางเข้ากันดีๆ ภายในก็เน้นของฝาก ของแฮนด์เมดเป็นส่วนใหญ่ มีของขายพอสมควร แต่ไม่ค่อยครึกครื้นมากเท่าไหร่นัก ตลาดฉัตรศิลา เปิดทุกวัน 17:00 – 23:00 น.

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close