เดินสายไหว้พระ ๙ วัด :: ประจวบคีรีขันธ์


สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเดินทางท่องเที่ยว แบบทำบุญ ทำทาน ไหว้พระ
อยากมาไหว้พระที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สัก 2 วัน 1 คืน แล้วล่ะก็ ไม่ต้องค้นหากันให้เสียเวลา จวบเลือกมาให้
เอานี่ไปเลย คัมภีร์ฉบับย่อ ทริปไหว้พระ ๙ วัด ประจวบคีรีขันธ์ ห้ามพลาด !!
แต่ละวัดที่จวบเลือกมาให้เพื่อนๆนั้น ทั้งสวยงาม ทั้งมีสตอรี่ ทั้งเรื่องเล่ากล่าวขาน
มาเนิ่นนาน และยังเป็นที่เคารพ ศรัทธา แก่ผู้คนท้องถิ่นนั้นอีกด้วย

ว่าแต่จะมีวัดไหนบ้าง ?? ไปชมกันได้เลยจ้า

1.”วัดห้วยมงคล” อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์


เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร ด้วยเรื่องราวปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อทวด ทำให้เป็นที่เลื่อมใสมาเป็นเวลานาน จึงก่อเกิดการร่วมมือร่วมใจรสร้างประติมากรรมองค์จำลองหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร เททองหล่อองค์หลวงปู่ทวด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2547 และพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรมการจัดสร้างอัญเชิญพระนามาภิไธยย่อ ส.ก. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าองค์รูปหล่อ

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/P44z4NsP5ojVq6hK6

2. “วัดอ่าวน้อย” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ห่างออกจากตัวเมืองไปทางด้านเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร มีโบสถ์แสนงดงามที่ทำจากไม้สักทองทั้งหลัง โอบล้อมรอบด้วยพญานาคสีแดงและสีเขียว 9 เศียร สง่างามอยู่ใกล้ทะเล อ่าวน้อยงดงามขนาดนี้หากไม่มาเยี่ยมชมและเช็คอินสักครั้งเหมือนทริปประจวบจะดูไม่ครบเครื่อง

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/eF8hoaHxhaEf2AJQ9

3.”วัดเขากะโหลก” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

หรือที่เรียกกันว่า ” วัดสุมนาวาส ” อยู่ใกล้กับหาดเขากะโหลก พระวิหารสีทองสวยงามอยู่ติดริมถนน มียักษ์ 2 ตน ยืนเด่นสง่างามอยู่ทางด้านหน้าวิหาร ด้านในมีองค์หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาองค์แรกของวัดเขากะโหลกแห่งนี้ เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านระแวกนี้ ช่วงกลางคืนเปิดไฟส่องไปยังตัวอุโบสถ ทำให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/twdj8yP5cGQtAEf28

4.”วัดกุยบุรี” อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์


ห่างจากตัวเมือง 1 กิโลเมตร ทางเข้าวัดอยู่ตรงสี่แยกกุยบุรี ฝั่งขาขึ้น กทม. หลวงพ่อในกุฏิวัดกุยบุรี เป็นเกจิอาจารย์ผู้วิเศษองค์หนึ่ง หลวงพ่อในกุฏิท่านเป็นผู้เคร่งครัดในด้านวิปัสสนากรรมฐาน จนทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าหลวงพ่อในกุฏิเป็นผู้มีวาจาสิทธ์มีวิชาอาคมแกร่งกล้า ใครขออะไรกับท่านมักไม่ผิดหวัง เป็นผู้มีเมตตาจิต ได้ช่วยเหลืออนุเคราะห์สงเคราะห์กับคนทุกเพศ ทุกวัย เป็นที่พึ่งอาศัยของคนทั้งหลาย ตลอดจนถึงได้สั่งสอนให้ประชาชนยึดมั่นในคำสอนของพระพุทธศาสนา ทำให้ท่านเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของประชาชน

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/yXpk3ic3HduKwb5g9

5.”วัดเกาะหลัก” อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


เป็นสำนักสงฆ์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างมาราวปี พ.ศ.2300 จนมาเป็นวัดเกาะหลักและยกฐานะเป็นพระอารามหลวงในปี พ.ศ.2515 หลวงพ่อเปี่ยม จันทโชโต หรือนามสมณศักดิ์ว่า “พระครูสุเมธีวรคุณ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ท่านมีความแม่นยำในการพยากรณ์ดวงชะตา และมีความเชี่ยวชาญในการบรรจุดวงชะตาทางโหราศาสตร์ อีกทั้งยังชำนาญการรักษาโรคด้วยสมุนไพร ทำให้ประชาชนเมืองประจวบและพื้นที่ใกล้เคียงนับถือและศรัทธา หลวงพ่อเปี่ยม เป็นอย่างมาก

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/jB7Htn2bybugtQ4G9

6.”วัดเขาโบสถ์” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์


มาถึงบางสะพาน ถิ่นพระดี ปู่อินทร์ – ปู่ท้วม จะพลาดได้ไงที่จะเข้ามาเช็คอิน แวะไปสักการะพระเกจิดัง หลวงปู่อินทร์ หลวงปู่ท้วม กันหน่อย วัดเขาโบสถ์เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของบางสะพาน ที่อยู่กลางเมืองบางสะพานเลย ภายในวัดกว้างขวาง มีโบสถ์เป็นจุดเด่นอยู่บนยอดเขา และในทุกๆ ปีของต้นเดือนเมษายน จะมีงานปิดทองประจำปีอีกด้วย ด้านบนโบสถ์ สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกได้ทั้งสองฝั่ง เห็นวิวรอบๆตลาดบางสะพาน

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/cjrBzY9zaGM3xhSd8

7.”วัดตาลเจ็ดยอด” อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์


วัดที่มีชื่อเสียงอีกวัด ของสามร้อยยอด จุดเด่นของวัดนี้คือ องค์รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี ) ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๑ เมตร สุง ๑๘ เมตร น้ำหนักรวม 50,000 กิโลกรัม หล่อจากโลหะทองเหลืองเป็นชิ้นใหญ่ 16 ชิ้น ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในขณะนี้ สร้างขี้น ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 โดยพระมหาจำนงค์ จรณธมฺโม เจ้าอาวาสวัดตาลเจ็ดยอดรวมถึงประชาชนที่มีจิตศรัทธา ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี โดยท่านเจ้าอาวาสต้องการให้ญาติโยมได้มีสถานที่สักการะ บูชา หลวงพ่อโต โดยไม่ต้องเดินทางไกลไปที่อื่น ปัจจุบันยังมีองค์รูปหล่อ หลวงปู่ทวด และหลวงพ่อเงิน ให้สักการะกันเพิ่มมาอีก ภายในบริเวณวัดตาลเจ็ดยอด มีศาลาปฏิบัติธรรม มีบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่จำลองสถานที่คล้ายกับบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ วัดอินทรวิหาร มีธรรชาติความร่มรี่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม มีบริการอาหารกลางวันโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/GmRx4nGgirJ5gory9

8.”วัดอ่างสุวรรณ หรือ วัดหนองหอย” อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์


จุดเด่นคือโบสถ์ที่สร้างจากไม้ต้นตาลนั้นเอง โดยอุโบสถหลังนี้เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี2547 นำไม้ตาลอายุไม่ต่ำกว่า70-100ปีมาสร้าง รอบๆโบสถ์มีการแกะสลัก ฉลุไม้ตาล ให้งดงามด้วยลายกนกแบบไทยๆ ด้วยฝีมืออันปรานีตของช่างไม้ ทำให้ผลงานออกมาอย่างสวยงาม ด้านในมีหลวงปู่ไทร พระพุทธรูปเก่าแก่ปางวันทา แกะสลักจากไม้ไทร กว่า200ปี เป็นที่เคารพบูชาของชาวทับสะแก นับว่าวัดแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คที่ต้องมาเช็คอินให้ได้ กับโบสถ์ไม้ตาลหลังเดียวในโลก

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/3YK4ijpfjNdfWqHd8

9.” วัดทางสาย ” อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์


วัดที่มีชื่อเสียงกล่าวขานไปทั่วทั้งประเทศ งดงามอยู่เหนือยอดเขาธงชัย ริมหาดบ้านกรูด มี “พระพุทธกิติสิริชัย” องค์ขนาดใหญ่ขนาด 9 วา หน้าตัก 5 วา สีทองสง่างามรวมถึงยังมี “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ” สถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ เป็นเจดีย์ทรงลังกา มีเจดีย์จำนวน 9ยอด กว้าง 50 เมตร สูง 50เมตร ยาว 50เมตร มีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่ เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุวางในบุษบก ซึ่งอยู่ภายใต้โดม หากมองลงมาด้านล่างจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ชายหาดและภูเขาที่สวยงาม เป็นอีกวัดที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งในการมาเที่ยวประจวบคีรีขันธ์

📌พิกัด ::
https://goo.gl/maps/tTm1RSjYTCDJurK69

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close