20 สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ จ.ประจวบคีรีขันธ์


20 สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ และ วนอุทยาน
ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ต้องมาเก็บให้ครบ !!
—————————————–
วันนี้จวบ รวบรวมข้อมูล ลายแทงอุทยาน
และวนอุทยานต่างในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ฉบับย่อ มาให้ชมกันอีกเช่นเคย
ต้องบอกเลยว่าถ้าใครชอบเที่ยวอุทยาน
ล่าพิกัดอุทยานแล้ว ต้องมาเก็บให้ครบ
มีพิกัดเด็ดๆ ในประจวบ เยอะมากๆ
แต่ละที่นั้นก็สวยงามสุดๆ ถ้าเก็บไม่ครบ
พลาดมากๆ !! พวกแกรจะเสียใจแน่นอน อิอิ

จะมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง ? ไปดูกัน !!…

“บึงบัวสามร้อยยอด” ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติ กว่า 500 ไร่ ทางเดินเป็นสะพานไม้ และมีศาลาพักเป็นจุด ตลอดทางเดินที่บัวหลายชนิดหลายสี เช่น บัวหลวง บัวเผื่อน บัวผัน บัวสาย พืชน้ำนานาพันธุ์ ต้นกก ต้นธูปฤาษี และยังมี นกนาๆชนิด ที่อาศัยและมาหากินที่บึงบัวขนาดใหญ่แห่งนี้ ภายในมีบ้านพักของอุทยานให้บริการ

“ถ้ำพระยานคร” อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากหาดแหลมศาลาประมาณ 500 เมตร สามารถไปได้ 2 ทางคือ เช่าเรือราคาประมาณ 400 บาท/ลำ นั่งได้ 7-8 คน ใช้เวลาเดินทางอ้อมเขาประมาณ 20 นาที และเดินเท้าจากหน้าหาดไปต่ออีก 430 เมตร หรือจะเดินเท้าข้ามเขาเทียนขึ้นๆ ลงๆ มาตั้งแต่แรก ถ้าเดินจนถึงก็ปากถ้ำก็น่าจะเกือบๆ กิโล อันนี้เหนื่อยได้เหงื่อเลย ภายในถ้ำพระยานครจะมีพระที่นั่ง คูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลัง โดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง อีกทั้งพระที่นั่ง คูหาคฤหาสน์ ยังเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อีกด้วย

” เขาตาม่องล่าย” ตั้งอยู่ในวนอุทยานแห่งชาติเขาตาม่องล่าย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
สามารถเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และขึ้นไปยังจุดชมวิวสูงสุด เพื่อชมวิวรอบๆ 360 องศาได้อีกด้วย โดยต้องจองล่วงหน้า มีค่าใช้จ่ายเจ้าหน้าที่ นำทางนิดหน่อย ใช้เวลาเดินประมาณ 40 นาทีก็ถึงแล้ว

“น้ำตกป่าละอู” อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้ำตกที่มีชื่อเสียงในหัวหิน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแบบธรรมชาติ แม้จะห่างไกลออกไปจากตัวเมืองถึง 60 กิโลเมตร แต่ก็ต้องมาให้เห็นกับตา น้ำตกป่าละอูมีทั้งหมด 15 ชั้น แต่สามารถไปได้ถึงชั้น 5 สามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย ส่วนชั้น 6-13 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไปเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่า ตั้งแคมป์ ในช่วงหน้าร้อนจะมีผีเสื้อหลากหลายชนิดมาอยู่ที่น้ำตกป่าละอูเยอะมาก

“จุดชมช้างป่า-กระทิง ” อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นถิ่นอาศัยที่สำคัญของสัตว์ป่าหายากหลายชนิด โดยเฉพาะ ช้างป่า กระทิง วัวแดง นกและผีเสื้อนานาพันธุ์ ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีเปิดให้เข้ามาชมสัตว์ป่าตั้งแต่เวลา 14:00-17:00 น. โดยมีค่าเข้าอุทยาน 40 บาท เด็ก 20 บาท ค่ารถเข้าไปด้านในและไกด์จากน้องนักศึกษา จำนวน 800 บาท สามารถไปได้ 8-10 คน มีกล้องส่องสัตว์ให้เช่า อันละ 100 บาทสำหรับคนที่อยากชมใกล้ๆ เจ้าหน้าที่จะพาเข้าไปชมสัตว์ป่าทั้งหมด 4 จุด แต่ละจุดมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามต่างกันออกไป โอกาสพบเห็นสัตว์ป่า 95 %

“ป่าในเมือง” อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งชาติน้องใหม่ ลำดับที่ 148 ของประเทศไทย ก่อนเดิมชื่อว่า วนอุทยานป่ากลางอ่าว เป็นสถานที่พักผ่อนดีเยี่ยมอีกแห่ง ร่มรื่นมาก ได้รับฉายาว่า ” ป่าในเมือง” เป็นผื่นป่าที่อายุเยอะมาก แถมมีต้นยางนา พะยอม พันลำและต้นตะเคียนเก่าแก่เยอะมากๆ รวมถึงสัตว์ป่านานา ชนิด ต้นไม้นานาพันธ์ด้วย อุทยานตั้งอยู่ตรงสามแยกป่ากลางอ่าว มีร้านค้า สำนักงานอุทยานไว้ให้ข้อมูลและบริการนักท่องเที่ยวด้วย

“เขาหลวงประจวบ” อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ สำหรับคนที่ชอบการเดินป่า ตั้งแคมป์กลางป่า แนะนำที่นี่ เขาหลวงประจวบ สูงจากระดับน้ำทะเล 1250 เมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5- 6 ชั่วโมง ระหว่างทางมีต้นไม้ใหญ่รวมถึงสัตว์ป่าขนาดเล็กมากมาย มีจุดชมวิวทั้งหมด 4 จุด ฝั่งไทย 2 จุด ชมวิวฝั่งพม่า 2 จุด อากาศด้านบน หนาวเย็นและชื้นตลอดทั้งปี หากใครสนใจติดต่อสอบถามทางอุทยาน เพื่อจองคิวล่วงหน้า เพราะมีค่าใช้จ่ายเจ้าหน้าที่นำทางไปยังจุดตั้งแคมป์

“น้ำตกห้วยยาง” อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของทับสะแก
มีทั้งหมด 9 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี แต่สามารถเดินไปได้แค่ชั้นที่ 5 โดยมีน้ำตกไหลลงจากหน้าผาหินสูงกว่า15เมตร ภายในอุทยานมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นมาก มีห้องน้ำสะดวก มีร้านค้าสวัสดิการด้วย ภายในอุทยานสามารถกางเต็นท์พักแรมค้างคืนได้

“น้ำตกเขาล้าน” อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางเข้าไปยังที่ทำการ ประมาณ 12 กิโลเมตร ระยะทางสุดท้ายไม่เหมาะแก่ รถเก๋ง แนะนำเป็นกระบะ หรือรถสูงๆ ดีกว่า มอเตอร์ไซค์ไปได้ มีน้ำตกทั้งหมด 5 ชั้น เดินจากที่ทำการไปถึงชั้นที่ 5 เพียง 800 เมตร แต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ชั้นที่ 5 นั้นจะเป็นม่านน้ำตกที่ตกจากหน้าผาประมาณ 10 เมตร ไม่แนะนำให้มาคนเดียวมันเปลี่ยวๆ นิดนึง

” หาดเขากะโหลก” ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานท้าวโกษา อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดที่ทอดยาวต่อเนื่องจากหาดปราณบุรี มีหาดทรายสีขาวที่สวยงามและน้ำใส ในช่วงหน้าร้อน และเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ชายหาดมีร้านอาหารและเตียงผ้าใบริมชายหาด ทางใต้ของหาดมีเขาเล็กๆ ลูกหนึ่งคล้ายกับกะโหลกศีรษะ ชาวบ้านจึงขนานนามเขาลูกนี้ว่า เขากะโหลก

” เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ” วนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร มีทางเดินไม้สวยงาม เดินสะดวกตลอดเส้นทาง ลัดเลาะไปตาม ป่าชายเลน เราจะได้ชมพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ทั้ง โกงกาง โปรงแดง ตะบูนดำ ด้านในยังมีท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมกับสะพานทางเดินฯ สามารถล่องเรือไปสัมผัสธรรมชาติและศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนทางน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านอาศัยอยู่ริมคลอง ราคา400 บาท นั่งได้ 8 คน ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้นเอง

“หาดวนกร” ตั้งอยู่ ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดวนก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดที่มีความร่มรื่นจากทิวสนที่มีอายุหลายปี มีความยาวหลายกิโลเมตร ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมานั่งพักผ่อน รวมถึงกางเต็นท์ ตั้งแคมป์พักแรมที่หาดแห่งนี้ด้วย

“เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์” อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ สามารถนั่งเรือของอุทยานออกไปยังเกาะได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเหมาลำ 4800 บาทไปได้ 8 ท่าน มีอุปกรณ์ดำน้ำและน้ำดื่มให้พร้อม นั่งเรือสปีทโบทออกจากอุทยานไป ประมาณ 15 นาที ก็ถึงเกาะแล้ว การดำน้ำนั้นเจ้าหน้าที่จะพาเราไปทั้ง 2 จุดสองเกาะเลย ขอบอกเลยว่าใต้น้ำนั้น มีปะการัง และดอกไม้ทะเลเยอะมาก ๆ รวมถึงปลาสวยงามหลากหลายชนิด เราสามารถมองเห็นปะการังได้อย่างใกล้ชิดโดยไม่ต้องดำน้ำลงไปลงมาก มีความสวยงดงามสมบูรณ์มากจริงๆ เป็นอีกพิกัดดำน้ำตื้นที่อยากแนะนำให้ลองมา

“จุดชมวิวเขาแดง” ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใช้เวลาเดิน 30 นาที สู่จุดชมวิว 360 องศา สามารถขึ้นมาชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกได้ แต่ละทิศมีวิวสวยงามแตกต่างกันออกไป บางครั้งอาจได้พบเจอเลียงผา และ ค่างแว่นเป็นต้น แนะนำควรพกสเปรย์กันยุงมาด้วย

“ล่องเรือเขาแดง” อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากที่ไปจุดชมวิวเขาแดงมาแล้ว ใกล้ๆกันสามารถนั่งเรือชมธรรมชาติ ไปตามคลองเขาแดง ชมหินแปลกตาที่มีรูปร่างคล้ายหน้าคน จระเข้ปีนหน้าผา ชมนกนานาชนิดที่มาหากินบริเวณลำคลอง การนั่งเรือใช้เวลาไปกลับประมาณ 1 ชั่วโมง ราคา 500 บาท นั่งได้ 6 คน

“หาดสามพระยา” อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดที่ร่มรื่นสวยงามเงียบสงบ อยู่ห่างจากที่ทำการ อุทยานเขาสามร้อยยอด ประมาณ 5 กิโลเมตร มีต้นสนร่มรื่่นเรียงรายอย่างระเบียบ เหมาะแก่การมาพักผ่อน หรือใครอยากมากางเต็นท์นอนก็ได้ เพราะในหาดสามพระยา มีร้านค้าสวัสดิการ มีห้องน้ำ ไว้อำนสยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

“ถ้ำแก้ว” อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน ไปประมาณ 15 กิโลเมตร อยู่ในบริเวณหุบเขาจันทร์ เดินจากลานจอดรถ 128 เมตร สู่ปากถ้ำ ทางลงถ้ำเป็นบันไดเหล็ก รวมถึงบางช่วงในถ้ำ ไม่มีไฟส่องสว่าง ต้องเช่าไฟฉายจากเจ้าหน้าที่ อันล่ะ 40 บาท ด้านในมีหินงอกหินย้อย ทางเดินบางช่วงอาจต้องก้มลง บางช่วงที่คับแคบ ไม่เหมาะสำหรับคนที่กลัวความมืด หรือ ที่แคบ สามารถเดินทะลุออกไปได้อีกทาง โดยไม่ต้องกลับทางเดิม มีระยะทางจากปากถ้ำทั้งหมด 200 เมตร

“ถ้ำไทร” อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 9 กม. ระยะทางจากด้านล่างลานจอดรถเดินขึ้นสู่ปากถ้ำ ประมาณ 280 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ ใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที ก็จะไปถึงด้านบนปากถ้ำไทร ด้านในจะมีหินงอกหินย้อย เป็นรูปทรงต่างๆ แวววาว ระยิบระยับ จุดที่เป็นไฮไลท์ คงจะเป็นหินที่ย้อยมาเหมือนรากของต้นไทร 2 ต้น และมีปล่องแสงลอดลงมายังในถ้ำไทร

” หาดแหลมศาลา” อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นหาดที่อยู่ก่อนขึ้นถ้ำพระยานคร ชายหาดดูสะอาดตา เม็ดทรายสีขาวนวล มีต้นสน ต้นมะพร้าวริมหาดดูร่มรื่น สบายตาสุดๆ เหมาะกับการเดินเล่นพักผ่อนอีกแห่ง

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close