อุทยานแห่งชาติกุยบุรี :: ซาฟารีเมืองไทย


วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ เข้าไปเที่ยวชม ช้างป่าและวัวกระทิง ที่ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ กันนะครับ โดยอุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้รับฉายาว่า เป็นซาฟารีเมืองไทย เพราะทางอุทยานเปิดให้เข้าชมสัตว์ป่าแบบธรรมชาติกันเลย นับว่าเป็นสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจในประจวบฯ อีกแห่งนึงเลย

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เปิดให้เข้ามาชมสัตว์ป่าตั้งแต่เวลา 14:00-17:00 น.
โดยมีค่าเข้าอุทยาน 40 บาท เด็ก 20 บาท
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
ค่ารถเข้าชมจำนวน 850 บาท สามารถไปได้ 8-10 คน
มีกล้องส่องสัตว์ให้เช่า อันละ 100 บาท
สำหรับคนที่อยากชมใกล้ๆ เจ้าหน้าที่จะพาเข้าไปชมสัตว์ป่า
ทั้งหมด 4 จุด แต่ละจุดมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามต่างกันออกไป
โอกาสพบเห็นสัตว์ป่า 95 %

พิกัด :: https://goo.gl/maps/446F8TTQAbFpgvfa9

นก ได้แก่ นกกาฮัง นกแก๊ก นกเงือกกรามช้าง นกเงือกสีน้ำตาล นกขุนทอง นกกะรางหัวขวาน นกกางเขนดง นกเขียวคราม ไก่ฟ้าหน้าเขียว ไก่ป่าตุ้มหูแดง ฯลฯ

ผีเสื้อที่พบในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีอยู่หลายชนิด ได้แก่ ผีเสื้อถุงทองปักษ์ใต้ ผีเสื้อหางติ่งสะพายเขียว ผีเสื้อหางติ่งนางระเวง ผีเสื้อหางมังกรเขียว ฯลฯ

ช้างป่ากุยบุรี
อุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีประชากรช้างป่าไม่น้อยกว่า 237 ตัว
: พบบริเวณตอนกลางโดยรอบพื้นที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี บ้านย่านซื่อ บ้านพุบอน ประมาณ 20 – 30 ตัว
: พบช้างป่าแยกหากินเป็นฝูงเล็ก หรือหากินลำพังตัวเดียวในป่าลึกตอนกลางของอุทยานแห่งชาติ- กุยบุรี ประมาณ 5 – 10 ตัว
: บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่ กร. 1 ป่ายาง และพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พบช้างป่ารวมฝูงทั้งฝูงขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ประมาณ 180 ตัว และพบลูกช้างเกิดใหม่จำนวนหลายตัว (ข้อมูลเดือน ธันวาคม 2560)

กระทิง
พบว่ากระทิงจะออกมาหากินหญ้า และดินโป่ง โดยจะออกมาหากินหลังจากที่ช้างป่าออกมาหากินในบริเวณนั้นก่อน ซึ่งปัจจุบันมีกระทิงไม่น้อยกว่า 250 ตัว โดยแยกเป็นฝูงมีทั้งฝูงใหญ่ ฝูงเล็กในแต่ละฝูงพบว่ามีลูกกระทิงหลายตัว แสดงว่ามีการเจริญพันธุ์อย่างมาก คาดว่า

วัวแดง
สำรวจพบ จำนวน 7 ตัว โดยเป็นเพศผู้ จำนวน 6 ตัว และเพศเมีย จำนวน 1 ตัว โดยพบว่าอาศัยรวมอยู่ในฝูงกระทิง

เสือโคร่ง
จำนวนเสือโคร่งในผืนป่ากุยบุรี เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มป่าแก่งกระจาน มีความสำคัญเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย และมีความสำคัญเป็นอันดับ 4 ของโลก
จากการสำรวจตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549–2555 พบเสือโคร่งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จำนวน 9 ตัว
หมายเหตุ จากการสำรวจตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 – ปัจจุบัน ไม่พบเสือโคร่งในพื้นที่ อยู่ระหว่างดำเนินการสำรวจร่วมกับ WWF ประเทศไทย

หลังจากที่เราติดต่อที่ศูนย์บริการของอุทยานและชำระค่าบริการเรียบร้อยแล้ว เราจะได้บัตรคิวเพื่อไปขึ้นรถที่ทางอุทยานเตรียมไว้

เส้นทางที่จะเข้าไปชม ช้างและกระทิงนั้นเป็นเส้นทางธรรมชาติที่สวยงาม วิวทิวทัศน์งดงามมากๆครับ ดูสบายตา

ใช้เวลานั่งรถมากันไม่กี่นาที เราก็มาถึงยังจุดแรก นั้นคือ โป่งสลัด เป็นทุ่งหญ้าที่กว้างมากๆ มีอาคารสองชั้นให้ชมสัตว์ป่า

นั่งรอไม่นานนัก ฝูงกระทิงที่เราเฝ้ารอก็ออกมาจากป่าทึบ เปิดเผยความหล่อเหลาให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเฝ้ารอได้ชมกัน

วันนี้โชคดีมากๆ ได้พบเจอฝูงกระทิงจำนวน 2 ฝูง กว่า 50 ตัว รู้สึกดีใจมากๆที่ได้ชมสัตว์ป่าหายากแบบนี้ครับ

เด็กๆ คู่แฝดชาวต่างชาติก็มาเข้าชมสัตว์ด้วยกล้องส่องทางไกล น่ารักมากๆเลย เด็กๆดูตื่นเต้นมากเลยครับ

เราออกจากจุดแรกมาไม่ไกล ได้เจอเจ้ากระทิงใกล้ๆ หลงฝูงตัวนึงอยู่ในป่าต้นสนข้างทาง

จุดนี้เป็น หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กร. 1 ป่ายาง หากใครอยากเข้าห้องน้ำจุดนี้มีห้องน้ำอยู่นะครับ

จากนั้นเราออกตัวกันต่อเพื่อไปที่จุดที่ 3 พุยายสาย แต่ยังไม่เจอช้าง เราเลยมูฟกันต่อไปยังจุดที่ 4 จุดไฮไลท์ทริปนี้ครับ

ระหว่างทาง เส้นทางสวยมากแอดเวนเจอร์กันสนุกมาก เหมือนอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนา ต่างประเทศครับ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากันอย่างไม่ขาดสาย

และผ่านตรงจุดนี้ ป่าสนที่สวยงามอีกจุดที่เราชอบดูร่มรื่นสบายตาสุดๆ

และแล้วก็มาถึงยังจุดที่ 4 ครับ ไฮไลท์จุดชม ช้างป่าและกระทิง ของอุทยาน มีวิวทิวทัศน์ที่กว้างสุดตา โอกาสเห็นช้างและกระทิง แถวๆนี้เยอะมาก สัตว์จะเดินผ่านจุดนี้ทุกๆวัน

ยิ่งช่วงสัก 4 โมงเย็น นักท่องเที่ยวก็ยิ่งมากันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เค้าจะชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบนี้มาก

และแล้วพระเอกงานนี้มาแล้ว ช้างป่าร้องเสียงดังไปทั่วทั้งป่า แล้วจู่ๆก็เดินออกมายังทุ่งหญ้า ให้เราชมกัน

ช้างป่าฝูงนี้ มีประมาณ 22 ตัวครับ มีทั้งช้างที่มีอายุมากๆและลูกช้างป่า อยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวในวันนี้มาก รวมถึงตัวเราด้วยเช่นกัน

เราจะได้เห็นการดำรงชีวิตของช้างป่า ในการอาหารและการอยู่รยมกันในกลุ่ม เป็นโอกาสที่หาชมได้ยากมากๆ ถ้าอยากเห็นช้างตัวเป็นๆ ต้องที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เท่านั้น

ระเบียบในการชมสัตว์ป่า คร่าวๆ ก็ ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ยั่วยุหรือกระทำให้สัตว์ป่าตกใจกลัวหรือเกิดอันตรายต่อสัตว์ อยู่ห่างจากสัตว์ป่าไม่ต่ำกว่า 100 เมตร ใส่เสื้อผ้าสีกลมกลืนกับธรรมชาติ ไม่นำอาหารเข้าไป ไม่ทิ้งขยะ งดดื่มแอลกอฮอลล์ ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปชมสัตว์ป่า ถ้าทำได้ทุกๆคนก็สามารถเข้าชมสัตว์ป่าได้ครับ

มาดูในส่วนของกระทิงบ้างครับ ฝูงกระทิงฝูงนี้มีประมาณ 30 ตัวได้ เยอะมากๆ แต่อาจเห็นได้ไกลหน่อย แต่ดูน่าสนใจไม่แพ้กับช้างป่าเลยนะครับ ตื่นตาตื่นใจอีกแบบเพราะกระทิงเป็นสัตว์ป่าที่หายากอีกชนิด แต่ที่กุยบุรี มีเยอะมาก หลายฝูงเลย

ต้องบอกเลยว่าทริปนี้คุ้มสุดคุ้มครับ จะชวนเพื่อนๆ หรือพากันไปแบบครอบครัว ก็เร้าใจดีครับ หารเฉลี่ยกันหลายๆคน ตกคนละไม่กี่บาท ก็ได้ชมสัตว์ป่าหายาก อย่างเช่นช้างป่าและวัวกระทิงกันได้แล้ว

และก่อนกลับไปยังที่ทำการอุทยาน เรายังได้เจอเจ้ากระทิงแม่ลูก อยู่ริมทาง ได้เห็นความงามแบบใกล้ๆเลยครับ

ในทริปนี้เราก็ถ่ายรูปมาฝากกันเท่านี้ครับ ถ้าหากมีโอกาสสักครั้ง เราแนะนำให้ไปเที่ยวชมกัน ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพราะโอกาสที่จะได้เห็นสัตว์ป่าธรรมชาติแบบนี้หาไม่ง่ายเลยนะครับ ….

ทริปต่อไปเราจะพาไปที่ไหนกันต่อ ติดตามกันนะครับผม …..

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close